Web 3.0 có thể thay đổi hoàn toàn Internet không?

Nếu Web 1.0 là cuộc cách mạng thông tin và Web 2.0 là cuộc cách mạng tương tác, thì Web 3.0 là cuộc cách mạng về cách thức lưu trữ và phân phối dữ liệu.

Web 3.0: Tương lai của Internet?

Internet chắc chắn là một trong những khía cạnh quan trọng nhất trong cuộc sống của hầu hết mọi người. Nhờ có Internet, chúng ta có thể truy cập và trao đổi thông tin ở mọi nơi trên thế giới.

Vào cuối những năm 1980, khi Internet mới ra đời dưới phiên bản web 1.0, hầu hết các trang tin tức mà chúng ta có thể truy cập vào thời điểm này đều là các trang thông tin “tĩnh”. Trong web 1.0, chỉ chủ sở hữu trang web mới có thể cập nhật bằng ngôn ngữ đơn giản và họ có toàn quyền kiểm soát loại thông tin được gửi đến người xem. Người dùng phần lớn chỉ là người tiêu thụ thông tin (người tiêu dùng) và không thể tương tác với nội dung họ đọc. Vào thời điểm đó, việc sáng tạo nội dung đưa lên Internet cũng rất hạn chế.

Web 3.0: Tương lai của Internet

Với sự tiến bộ không ngừng của công nghệ, Web 2.0 ra đời, cho phép người dùng tạo tài khoản riêng và đóng góp thông tin, đồng thời phát triển danh tính cá nhân trực tuyến. Web 2.0 đã thay đổi hoàn toàn cách thức tương tác, từ các diễn đàn theo chủ đề đơn giản đến các cách thức phức tạp hơn của các phương tiện truyền thông xã hội và các trang web thương mại điện tử. Các trang Web 2.0 tiêu biểu nhất có thể kể đến là Facebook, Twitter và Youtube… Ngày nay chúng ta đã rất quen thuộc với chúng.

Tuy nhiên, giống như nhiều phát minh khác, Internet như chúng ta biết nó có những ưu và nhược điểm riêng. Trong 30 năm kể từ khi Internet ra đời, cách thức truy xuất dữ liệu và thông tin không thay đổi: dữ liệu được lưu trữ và quản lý tập trung trên các máy chủ độc lập, và được gửi hoặc truy xuất bởi các máy khách. Nói cách khác, một hoặc một nhóm “quản trị viên” sẽ có toàn quyền kiểm soát dữ liệu và sẽ chịu trách nhiệm về mọi tác động lên cơ sở dữ liệu của tất cả người dùng. Điều này tạo ra một vấn đề cấp bách của thời đại: thông tin cá nhân được sử dụng như một “mỏ vàng”, và mạng xã hội thao túng người dùng thông qua thông tin họ định truy cập. Việc lưu trữ và truyền thông tin qua nhiều máy chủ cũng tạo ra cơ hội cho sự minh bạch, tăng chi phí và giảm tốc độ xử lý.

Trước đó, nhiều người đã so sánh sự ra đời của công nghệ blockchain với “phát minh thứ hai của Internet”. Blockchain là một hệ thống lưu trữ dữ liệu phi tập trung không có điểm kiểm soát trung tâm đối với dữ liệu. Vì vậy, người dùng có toàn quyền sở hữu và toàn quyền chia sẻ thông tin của họ và họ không phải lo lắng về việc thông tin của họ bị rò rỉ hoặc bị sử dụng.

Sau đó, web 3.0 dựa trên blockchain ra đời, về cơ bản nó kế thừa những đặc điểm của “anh chị em” web 1.0 và 2.0. Tuy nhiên, so với phiên bản trước, ưu điểm của “người anh em” web 3 là giá trị, nội dung hay sản phẩm trí óc của cư dân mạng đều thuộc về họ chứ không phải họ. Các nhà cung cấp dịch vụ như Facebook, Amazon, Google, Twitter, v.v.

Đồng thời phải kể đến một số tính năng nổi bật và nổi bật của web 3.0 như: loại bỏ hoàn toàn các khâu trung gian, dữ liệu không bị sửa đổi, thao túng; hoạt động 24/7 không bị gián đoạn do dịch vụ web 3.0 không có máy chủ cố định; Internet of Things và thủ công Kết nối thông minh của công nghệ thông minh; người dùng có thể sử dụng các thiết bị kết nối Internet được gắn thẻ theo ngữ nghĩa phổ biến để cung cấp các trang web trực quan và phù hợp cũng như trải nghiệm được cá nhân hóa.

Nhiều người cho rằng web 3 là tương lai của Internet, và nó sẽ dần thay thế web 1.0 và web 2.0. Rõ ràng, Web 3.0 là một ý tưởng đầy tiềm năng. Trên thực tế, nhiều công ty lớn đã bắt đầu phát triển web 3.0 theo nhiều cách: từ cơ sở hạ tầng đến định hướng ứng dụng. Theo tạp chí “Fortune”, chỉ riêng trong năm 2021, các nhà đầu tư đã chi khoảng 27 tỷ USD cho các dự án Web 3.0 tiềm năng.

Ngay cả CEO kiêm nhà sáng lập Facebook (nay là Meta) Mark Zuckerberg từng nói: “Cũng giống như NFT, nền tảng web 3.0 và Metaverse là sự tiến hóa tự nhiên tiếp theo của cách chúng ta tương tác, kết nối và giao tiếp.”

Có nhiều quan điểm và ý kiến ​​trái chiều về Web 3.0

Đồng sáng lập kiêm CEO của BHO-nền tảng blockchain cung cấp cơ sở hạ tầng cho các dự án web 3.0 và Metaverse, ông Phan Đức Nhật cho biết thêm: “Có nhiều ý kiến ​​trái chiều liên quan đến web 3.0 và bất kỳ ứng dụng blockchain nào. Tuy nhiên, quỹ đầu tư trị giá hàng tỷ USD sẽ tiếp tục đổ vào các dự án này vào năm 2021, vì vậy các xu hướng công nghệ cập nhật sẽ giúp các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư nắm bắt hiệu quả các cơ hội mới, các nhà phát triển và người sáng tạo nội dung có thể bắt đầu xây dựng một thế giới mới. “

Tuy nhiên, việc hiện thực hóa ý tưởng thay đổi toàn bộ mạng Internet không phải là “chuyện cổ tích”. Một cơ sở hạ tầng chỉ đáp ứng trải nghiệm người dùng có thể mất nhiều thập kỷ. CEO Tesla – tỷ phú Elon Musk cho biết: “Tôi không nói rằng web 3.0 là không thể. Tôi nghĩ khái niệm này hiện đang bị thổi phồng quá mức. Trong 10, 20 hoặc 30 năm nữa, điều này sẽ đúng. Thật đáng giá, hãy chờ đợi. 2051 có thể là thời kỳ tốt nhất. “

Một số chuyên gia cũng bày tỏ lo ngại về sự phân quyền của Web 3.0, chẳng hạn như Jack Dorsey, cựu CEO của Twitter. Vào ngày 21 tháng 12, anh ấy đã đề cập đến điều này trong một trong những dòng tweet của mình: “Bạn không sở hữu Web 3.0. Các quỹ đầu tư và công ty công nghệ là chủ sở hữu của nó. Chúng tôi sẽ không bao giờ thoát ra. Hãy thoát ra khỏi chu kỳ này. Web 3.0 vẫn tập trung vào trạng thái của nó quo chỉ là một nhãn khác. “

Tuy nhiên, sự phát triển của thế giới vẫn là sự vận động không ngừng. Mỗi phần của Web 3.0 đang dần hoàn thiện và thiết lập một phần tập người dùng của riêng nó. Một số dự án Web 3.0 nổi tiếng và đáng chú ý bao gồm ChainLink, một nền tảng kết nối và truyền dữ liệu từ bên ngoài vào hệ thống blockchain, hay Filecoin, mạng lưu trữ dữ liệu phi tập trung, lớn nhất hiện nay.

Tóm lại, bạn nghĩ web 3.0 là xu hướng trong tương lai hay chỉ là tin đồn? Có lẽ chính những cư dân mạng tương lai mới có thể trả lời chính xác câu hỏi này.

Viết một bình luận