Social Media Marketing là gì? Tổng thể về Social Media

Social Media marketing là khi nhắc đến Marketing 4.0, thật sai lầm nếu bỏ qua tiếp thị xã hội. Nếu bạn quan tâm đến social marketing, hãy theo dõi toàn bộ bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết nhất về tiếp thị truyền thông xã hội.

Social Media Marketing là gì?

Social Media Marketing là gì?

Social Media là việc sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội để thiết lập liên hệ với khách hàng nhằm xây dựng thương hiệu, tăng doanh số bán hàng và tăng lưu lượng truy cập trang web. Điều này đặc biệt liên quan đến việc bạn tạo nội dung trên mạng xã hội, lắng nghe, thu hút người theo dõi, phân tích kết quả và đặt quảng cáo trên mạng xã hội để đưa sản phẩm của bạn đến gần khách hàng hơn. Tiếp thị truyền thông xã hội hiện có nhiều nền tảng phổ biến, chẳng hạn như Facebook, Instagram, Tiktok, Twitter, LinkedIn, Pinterest, YouTube, Snapchat, v.v. Ngoài ra, social media marketing còn có một loạt các công cụ quản lý mạng xã hội có thể giúp các công ty tích hợp hầu hết các nền tảng truyền thông xã hội.

Social Media Marketing bao gồm những gì? Cách đo lường hiệu quả

Dấu hiệu nhận biết Social Media

Tiếp thị truyền thông xã hội có biểu tượng độc đáo của riêng nó, có thể được nhận ra trên các nền tảng mạng xã hội lớn. như sau:

 • Tài khoản người dùng cá nhân: Tài khoản người dùng cá nhân xác định tính chủ quan của bạn khi tham gia vào các nền tảng truyền thông xã hội.
 • Trang cá nhân: Nơi thể hiện cá tính của bạn trên các nền tảng mạng xã hội. Tại đây, bạn có thể công bố thông tin cá nhân, hình ảnh, số điện thoại, email,… hoặc chia sẻ nội dung yêu thích của mình. Tuy nhiên, hãy thận trọng bảo vệ thông tin cá nhân của bạn để không bị bọn tội phạm lợi dụng.
 • Nội dung hiển thị thông tin: Tại đây bạn có thể xem những thông tin mà mình quan tâm, theo dõi thường xuyên hàng ngày.
 • Thông báo: Giúp bạn không bỏ lỡ những thông tin quan trọng liên quan đến đời sống cá nhân và xã hội hàng ngày.
 • Công cụ tương tác: cho phép bạn bày tỏ cảm xúc của mình, bình luận về quan điểm cá nhân của bạn và chia sẻ những gì bạn thích.
 • Bạn bè, người theo dõi, hashtag, nhóm, vòng kết nối … Xây dựng kết nối giữa các cá nhân và tổ chức tham gia mạng xã hội.
 • Đánh giá, xếp hạng, bình chọn: đề xuất ý kiến ​​nhằm nâng cao chất lượng MXH.

Phân loại Social Media

Mạng xã hội bao gồm 10 hình thức phổ biến với số lượng lớn người dùng, cụ thể như sau:

 • Mạng xã hội: kết nối mạng xã hội
 • Mạng chia sẻ phương tiện: mạng xã hội để chia sẻ ảnh, video, v.v.
 • Diễn đàn thảo luận: chia sẻ tin tức và ý tưởng
 • Bookmark và mạng quản lý nội dung: khám phá, lưu trữ và chia sẻ nội dung mới.
 • Mạng đánh giá của người tiêu dùng: Tìm kiếm và đánh giá các công ty
 • Blog và mạng xuất bản: xuất bản nội dung trực tuyến
 • Mạng dựa trên sở thích: chia sẻ sở thích và thói quen
 • Mạng xã hội mua sắm: mua sắm trực tuyến
 • Mạng lưới kinh tế chia sẻ: Thương mại hàng hóa và dịch vụ
 • Mạng xã hội ẩn danh: Mạng xã hội ẩn danh

Lợi ích của tiếp thị truyền thông xã hội

Tạo nhận diện thương hiệu

Đạt được sự công nhận thương hiệu là một trong những mục tiêu tiếp thị quan trọng nhất của bất kỳ doanh nghiệp nào. Đó là bởi vì người tiêu dùng muốn mua những thương hiệu mà họ nhận ra. Tiếp thị truyền thông xã hội thực hiện một công việc tuyệt vời trong vấn đề này.
Phương tiện truyền thông xã hội có lợi hơn phương tiện truyền thống vì nó có thể hiển thị thương hiệu của bạn với mọi người nhanh hơn và dễ dàng hơn. Ngoài ra, nó cho phép khách hàng hiểu thương hiệu của bạn ngay cả khi họ chưa bao giờ quan tâm trước đó.

Tương tác với khách hàng

Khi sử dụng mạng xã hội, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết vì bạn có thể tương tác với một lượng lớn khách hàng mà những phương pháp marketing truyền thống khó làm được.

Thu thập dữ liệu từ Customer Insight để cải thiện sản phẩm

Đây là một việc vô cùng cần thiết, bởi bạn sẽ hiểu sâu hơn về khách hàng, hiểu được nhu cầu, mong muốn, nhu cầu của họ… đi sâu vào nội tâm của khách hàng, từ đó thay đổi sản phẩm sao cho phù hợp nhất.

Xây dựng lòng trung thành của khách hàng

Khách hàng sẽ chú ý và tương tác với những thương hiệu đã sử dụng hoặc đôi khi chưa sử dụng sản phẩm nhưng có nội dung hấp dẫn và lôi cuốn. Nếu khách hàng theo dõi bạn, họ có nhiều khả năng chọn bạn hơn đối thủ cạnh tranh của bạn.

Phương tiện truyền thông xã hội có thể giúp xây dựng liên kết và tăng lưu lượng truy cập

Với nội dung xã hội hấp dẫn, bạn không chỉ có thể xây dựng liên kết mà còn có thể cải thiện thứ hạng của công cụ tìm kiếm thông qua các liên kết này. Do đó, việc tăng thứ hạng sẽ giúp bạn bán được sản phẩm dễ dàng hơn.

Các yếu tố quan trọng của mạng xã hội

Nội dung

Nội dung trên mạng xã hội là yếu tố cực kỳ quan trọng, là yếu tố thu hút và giữ chân người dùng, khách hàng. Nội dung trên mạng xã hội đôi khi chỉ để thu hút tương tác nhưng đôi khi lại là nội dung quảng cáo nhằm mục đích tiêu dùng sản phẩm.

Ngữ cảnh

Một nội dung dù hay và hấp dẫn đến đâu nếu không được đặt đúng bối cảnh thì nó sẽ trở nên vô nghĩa, vô giá trị, thậm chí là phản cảm. Do đó, trước khi bước vào bất cứ việc gì, hãy tìm hiểu kỹ bối cảnh để tạo ra kết quả tích cực.

Tương tác

Tương tác trên mạng xã hội vô cùng đa dạng và phong phú, giúp người dùng dễ dàng nhận biết nội dung nào tích cực, nội dung nào tiêu cực.

Chia sẻ

Chia sẻ giúp nội dung lan tỏa và ảnh hưởng đến nhiều người hơn. Có thể nói, nút chia sẻ là một trong những công cụ đắc lực nhất trên mạng xã hội.

Hashtag

Hashtag giúp người dùng và khách hàng tìm kiếm nội dung trên thanh tìm kiếm của mạng xã hội dễ dàng hơn.

Làm thế nào để phát triển một chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội hiệu quả?

Làm thế nào để phát triển một chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội hiệu quả?

Để có thể thiết lập một chiến lược tiếp thị xã hội, các công ty không thể bỏ qua các bước sau:

 • Đặt mục tiêu tiếp thị trên mạng xã hội
 • Biết khán giả của bạn
 • Chọn nền tảng truyền thông xã hội phù hợp
 • Tạo và chia sẻ nội dung có giá trị
 • đo lường

Một số nền tảng mạng xã hội phổ biến ở Việt Nam

Mạng xã hội luôn có sức hấp dẫn khó ai có thể biết được. Mạng truyền thông xã hội có nhiều công cụ khác nhau cho các mục đích sử dụng khác nhau. Do đó, các nền tảng mạng xã hội của Việt Nam là các mạng xã hội dễ tạo tài khoản, dễ sử dụng, có thể tương tác, tìm kiếm thông tin, chia sẻ, tạo nội dung …, và các nền tảng phổ biến nhất phải kể đến: Facebook, Instagram, Youtube, Tik Tok , Snapchat, Linkedin …

Viết một bình luận