Phân Tích Đối Thủ Cạnh Tranh – Học SEO

Phân tích đối thủ cạnh tranh là quá trình xác định các doanh nghiệp trên thị trường của bạn cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự cho doanh nghiệp của bạn và đánh giá các đối thủ cạnh tranh đó dựa trên một tập hợp các tiêu chí kinh doanh được xác định trước. Hãy cùng quangcaohot tìm hiểu chi tiết chủ đề này nhé!

Phân tích đối thủ cạnh tranh là gì?

Phân Tích Đối Thủ Cạnh Tranh

Mục đích của phân tích đối thủ cạnh tranh là để hiểu điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ cạnh tranh so với bạn và tìm ra những khoảng trống trên thị trường. Phân tích đối thủ cạnh tranh rất quan trọng vì: Nó sẽ giúp bạn hiểu cách nâng cao chiến lược kinh doanh của mình.

Một số lợi ích của việc phân tích đối thủ

 • Giúp bạn xác định đề xuất giá trị độc đáo của sản phẩm và cách sản phẩm của bạn khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh, điều này có thể thông báo cho các nỗ lực tiếp thị trong tương lai.
 • Cho phép bạn xác định những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm đúng. Thông tin này rất quan trọng để luôn có liên quan và đảm bảo các sản phẩm và chiến dịch tiếp thị của bạn đang hoạt động trên các tiêu chuẩn ngành.
 • Cho đối thủ cạnh tranh biết họ đang thiếu hụt ở đâu – điều này giúp bạn xác định các khu vực có cơ hội trong thị trường của mình và thử nghiệm các chiến lược tiếp thị mới, độc đáo mà họ chưa tận dụng được.
 • Đọc đánh giá của khách hàng về những gì sản phẩm của đối thủ cạnh tranh thiếu và xem xét cách bạn có thể thêm các tính năng của riêng mình để đáp ứng những nhu cầu đó.
 • Cung cấp cho bạn một điểm chuẩn để đo lường sự phát triển của chính bạn.

Họ là ai – xác định Đối thủ cạnh tranh?

Khi xem xét phân tích cạnh tranh, điều quan trọng là phải xem xét rằng các đối thủ cạnh tranh lớn nhất của bạn có thể là những đối thủ mà bạn cho là nhỏ hơn vì họ không có thứ hạng hàng đầu cho “từ khóa kiếm tiền”. Tuy nhiên, chúng có thể đang làm sạch phần đuôi dài. Hoặc điều ngược lại có thể đúng.

Nếu bạn chỉ tập trung vào từ khóa tiền bạc, phân tích cạnh tranh của bạn có thể rất sai lệch.

Tìm Keyword Gap

Đặc biệt chú ý đến các keyword bạn đã xếp hạng, nhưng bạn đang bị tụt lại so với đối thủ cạnh tranh của mình, đặc biệt nếu bạn chỉ kém đối thủ cạnh tranh chính một hoặc hai vị trí về cụm từ khóa.

Khám phá các Page phổ biến

Cũng giống như bạn muốn biết các từ khóa quan trọng nhất mà đối thủ cạnh tranh của bạn xếp hạng, việc xác định trang nào là phổ biến nhất là rất quan trọng.

Những điều cần chú ý:

 • Những trang nào xếp hạng cao nhất cho các từ khóa?
 • Những trang nào nhận được nhiều lưu lượng truy cập nhất?
 • Những trang nào có tỷ lệ phần trăm tổng lưu lượng truy cập cao nhất?

Xác định điểm yếu và điểm mạnh

Mỗi trang web sẽ có một hoặc nhiều điểm yếu, ngay cả những trang thương mại điện tử lớn như Amazon hay eBay.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc xác định đâu là điểm yếu trên trang web của mình, hãy hỏi nhân viên xem họ đã thấy gì, đặc biệt nếu bạn trực tiếp ở đó và giao dịch với những khách hàng có thể đã bày tỏ khiếu nại. than phiền. Bạn cũng có thể tạo các cuộc khảo sát người tiêu dùng.

Đôi khi bạn cần lùi lại một chút và nghĩ xem bạn nghĩ thế mạnh của mình là gì và tìm xem liệu những điểm mạnh đó có xuất hiện trên trang của đối thủ cạnh tranh hay không, nhưng chúng chỉ tốt hơn một chút. .

Xác định điểm yếu của từng đối thủ cạnh tranh và sau đó xác định bạn có thể làm gì để khai thác những lĩnh vực đó.

Authority: Thẩm quyền

Nếu đối thủ cạnh tranh của bạn có quyền lực cao hơn trang web của bạn, bạn sẽ gặp khó khăn khi đánh bại họ khi nói đến các từ khóa có tính cạnh tranh cao; đây là nơi đáng để xem xét khoảng cách từ khóa.

Content: Nội dung

 • Họ có nội dung chất lượng cao không?
 • Nội dung của họ có xu hướng mỏng hơn và ít kỹ lưỡng hơn?
 • Họ chỉ tập trung vào các trang sản phẩm mà không có bất kỳ trang hỗ trợ nào?

Technical: Vấn đề kỹ thuật

Có bất kỳ vấn đề kỹ thuật nào với trang web của họ đang cản trở hiệu suất tìm kiếm của họ không?

Nếu cả hai bạn đều đang gặp phải các vấn đề giống nhau với các kỹ thuật SEO hoặc các vấn đề mã hóa khiến Google khó thu thập dữ liệu các trang một cách hiệu quả, thì việc triển khai các cải tiến này cho trang web của bạn có thể tăng khả năng hiển thị.

Đừng quên kiểm tra tốc độ tải trang. Khi trang web lớn hơn, chúng tôi có thể bị mắc kẹt với mã kế thừa hoặc các tập lệnh lớn hơn làm chậm trang web.

Mobile: Di động

Truy cập trang web của từng đối thủ cạnh tranh từ điện thoại di động của bạn và duyệt qua các phần hoặc trang phổ biến hơn của họ. Đôi khi, bạn sẽ thấy trang web dành cho thiết bị di động của đối thủ cạnh tranh có những sai sót mà bạn có thể khai thác bằng sự hiện diện mạnh mẽ trên thiết bị di động.

Khi bạn có một trang web tốt về mặt kỹ thuật, bạn sẽ dễ dàng tập trung vào các vấn đề khác hơn để giành thứ hạng, chẳng hạn như cải thiện nội dung.

Các vấn đề Internal Link – Liên kết nội bộ

Hệ thống phân cấp và liên kết nội bộ của trang web giúp ích cho Google khi thu thập thông tin, lập chỉ mục và xếp hạng. Kiến trúc trang web là một khía cạnh quan trọng của SEO và giống như tất cả các vấn đề kỹ thuật, nếu trang web của bạn thiếu cấu trúc liên kết nội bộ mạnh mẽ, bạn có thể tận dụng nó nếu cấu trúc của bạn vững chắc. chắc chắn.

Xem cách các đối thủ cấu trúc trang web của họ, bao gồm URL, liên kết và văn bản liên kết. Nếu của họ mạnh và của bạn yếu, thì đây phải là một trong những nhiệm vụ sửa chữa ưu tiên.

Nếu toàn bộ các phần hoặc tiểu mục của trang web của họ không có liên kết nội bộ đầy đủ, hãy cân nhắc quảng cáo nội dung tương tự của bạn để tận dụng những điểm yếu đó.

Lưu ý bên lề: Thông thường, việc giảm xếp hạng có thể do liên kết nội bộ hoặc kỹ thuật kém khiến trang web kém thân thiện với Googlebot, có nghĩa là không nhất thiết là do sự thay đổi trong thuật toán của Google.

6 bước phân tích website đối thủ cạnh tranh

Phân tích trên cơ sở từng trang (Page)

Thẻ Title

Mặc dù Google thay đổi thẻ tiêu đề của kết quả tìm kiếm dựa trên truy vấn, nhưng trong hầu hết các trường hợp, nó chỉ dành cho những việc như thêm tên trang web vào thẻ tiêu đề hoặc nhấn mạnh một từ khóa cụ thể. Được tìm kiếm – đặc biệt nếu Google cho rằng trang có liên quan đến từ khóa nhưng từ khóa không có trong tiêu đề.

Thẻ mô tả meta-description

Google có thể sử dụng hoặc không thể sử dụng mô tả trong thẻ mô tả meta, nhưng điều quan trọng là phải xem xét nội dung trong thẻ mô tả cho mục đích phân tích; đây thường là thứ dễ bị bỏ qua, đặc biệt là trên các trang web lớn.

Thẻ meta keyword

Tôi đề cập đến điều này không phải vì Google sử dụng thẻ meta-keyword để xếp hạng, mà vì nó có thể cung cấp thông tin chi tiết về các từ khóa mà đối thủ của bạn đang nhắm mục tiêu cho trang hoặc trang web đó.

H1 và các heading khác

Chúng tôi biết rằng Google rất coi trọng thẻ cho các mục đích SEO. Đảm bảo rằng trang web của bạn sử dụng các thẻ tiêu đề thực tế, thay vì các tiêu đề do CSS xác định.

Google cũng có thể sử dụng các tiêu đề này cho các đoạn trích nổi bật và các tính năng tìm kiếm khác, vì vậy điều quan trọng là phải so sánh chúng với đối thủ cạnh tranh của bạn và hiểu cách họ sử dụng chúng và liệu nó có bất kỳ tác động nào đến khả năng tìm kiếm của họ hay không.

Breadcrumbs / Cấu trúc URL

Sử dụng breadcrumbs và cấu trúc URL thân thiện có thể giúp Google hiểu thứ bậc của nội dung trong một trang và xếp hạng nó cho phù hợp.

Backlink

Phân tích backlink là một phần quan trọng của phân tích cạnh tranh. Khi đối thủ của bạn có hồ sơ backlink tốt hơn đáng kể, đặc biệt là các backlink chất lượng cao từ các trang web nổi tiếng, điều đó có nghĩa là bạn sẽ gặp khó khăn hơn khi cạnh tranh với họ cho đến khi bạn có thể xây dựng một hồ sơ backlink tương tự.

Những điều cần chú ý để có một backlink chất lượng:

 • Backlink chất lượng cao
 • Nofollow vs Follow Backlink
 • Backlink Gap

Phân tích các loại Content

Khi bạn xác định được các đối thủ cạnh tranh tốt hơn đáng giá cho các loại nội dung này, bạn có thể xác định xem bạn cần thêm các loại nội dung này vào trang web của mình hay không, nhưng bạn muốn bảo mật rằng chúng tôi tăng thêm giá trị cho trang web của bạn.

Tuyệt Chiêu Phân Tích Đối Thủ Cạnh Tranh

Tại sao doanh nghiệp cần phân tích đối thủ cạnh tranh?

 1. Phân tích đối thủ sẽ tạo ra cho bạn những ý tưởng mới và thực sự khác biệt
 2. Phân tích đối thủ cạnh tranh giúp bạn hiểu vị trí của mình trên thị trường
 3. Phân tích đối thủ cạnh tranh đặt bạn vào vị trí của người tiêu dùng
lý do cần phân tích đối thủ cạnh tranh

Tạo Ra Ý Tưởng

Nếu bạn muốn duy trì liên quan và có ảnh hưởng trong ngành của mình, hãy hiểu đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm như thế nào để bạn có thể suy nghĩ về các chiến lược hoặc sản phẩm mới mà bạn có thể bắt đầu cung cấp. Bạn luôn phải nghĩ cách làm thế nào để đối thủ của mình chỉ đứng thứ hai, và đây là một cách tốt cho bạn.

Vị Trí Trên Thị Trường

Bằng cách này, bạn có thể đo lường vị trí của thương hiệu và điều gì khiến bạn trở nên độc đáo hơn. Nó sẽ giúp bạn tiếp thị khách hàng của mình tốt hơn vì hiểu được sự khác biệt sẽ cho phép bạn phát triển các chiến lược định vị thị trường và thể hiện thế mạnh của mình.

Đặt Mình Vào Vị Trí Người Tiêu Dùng

Cũng giống như bất kỳ người tiêu dùng nào khác, khách hàng của bạn có nhiều khả năng so sánh các lựa chọn hơn trong giai đoạn quyết định mua. Phân tích đối thủ cạnh tranh sẽ cho bạn cơ hội so sánh và đối chiếu các lựa chọn khác nhau trong mắt người tiêu dùng. Khi bạn hiểu thị trường trông như thế nào từ góc độ người tiêu dùng, bạn có thể định hình nội dung của mình tốt hơn để thuyết phục người mua rằng sản phẩm của bạn khiến họ thực sự đáng tin cậy và là sự lựa chọn đúng đắn. Sự lựa chọn tốt trực tuyến.

Những Cách Thức Phân Tích Đối Thủ Cạnh Tranh

 1. Phân loại đối thủ cạnh tranh
 2. Phân tích các bài quảng cáo của page đối thủ
 3. Xác định phân khúc thị trường của đối thủ cạnh tranh
 4. Phân tích giá cả của đối thủ cạnh tranh
 5. Tìm kiếm các bài đánh giá

2 mẫu BẢNG PHÂN TÍCH đối thủ cạnh tranh cơ bản

1. Lợi thế của việc lập bảng phân tích đối thủ cạnh tranh

Lập bảng để phân tích đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp bạn có nhiều lợi ích:

 • Tổng hợp thông tin theo các tiêu chí rõ ràng, phân loại và hệ thống hóa nó một cách khoa học.
 • Dễ dàng phân tích và so sánh giữa doanh nghiệp và đối thủ cạnh tranh.
 • Dễ dàng tùy chỉnh theo các nhóm tiêu chuẩn để đạt được mục tiêu phân tích.
 • Trình đọc bảng giúp theo dõi và nắm vững thông tin phân tích dễ dàng và nhanh chóng hơn.

2. Bảng phân tích các đối thủ cạnh tranh cần có những thông tin nào

Phân tích đối thủ cạnh tranh trực tiếp được thiết kế cho các nhu cầu cụ thể của việc phân tích, nhưng vẫn yêu cầu thông tin cơ bản để duy trì tính chuyên nghiệp và rõ ràng:

 • Tên bảng: Mô tả mục đích của bảng này.
 • Lập bảng: Tìm hiểu cá nhân hoặc nhóm đã thực hiện phân tích này.
 • Thời gian: Thời gian lập bảng và thời gian thu thập thông tin dạng bảng để người đọc báo cáo có bối cảnh và thời gian phân tích tốt hơn.
 • Đối thủ cạnh tranh: Bản tóm tắt về đối thủ cạnh tranh hoặc bảng so sánh giữa doanh nghiệp và đối thủ cạnh tranh
 • Thông tin thu thập từ đối thủ cạnh tranh và doanh nghiệp: Thông tin thu thập được tổng hợp theo bảng.
 • Bảng so sánh các tiêu chí: thông tin được sắp xếp theo các tiêu chí rõ ràng, ví dụ:
  • Công ty
  • Nhân sự chính
  • Tài chính
  • Bán hàng, định giá, phân phối
  • Phân tích dịch vụ/sản phẩm
  • Đánh giá
  • So sánh, xếp hạng
mẫu BẢNG PHÂN TÍCH đối thủ cạnh tranh

3. 2 mẫu bảng phân tích đối thủ cạnh tranh

Bảng phân tích đối thủ có nhiều loại như bảng tóm tắt, bảng sử dụng, hay bảng phân tích SWOT của đối thủ,… Bạn hãy chọn từ các mẫu bảng và kiểm soát, điều chỉnh thêm ô, cột, hàng tùy theo nhu cầu phân tích.

Mẫu bảng 1

2 mẫu bảng phân tích đối thủ cạnh tranh

Mẫu bảng 2

2 mẫu bảng phân tích đối thủ cạnh tranh

Kỹ Thuật Nghiên Cứu website Đối Thủ Cạnh Tranh SEO Top Google

Kỹ thuật nhận diện đối thủ cạnh tranh

Đối thủ cạnh tranh SEO là ai và họ được xác định như thế nào? Việc xác định đối thủ cạnh tranh tương đối phức tạp và phải dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Một số thông tin cơ bản được hiểu đơn giản như sau:

Đối thủ cạnh tranh trong SEO là ai?

Đối thủ cạnh tranh đơn giản là những người có cùng mục tiêu với bạn trong kinh doanh. Mục tiêu có thể là chào bán một sản phẩm, dịch vụ, hàng hóa … hoặc quảng bá một thương hiệu nào đó. Đặc biệt:

Đối thủ có cùng bộ từ khóa, cùng lĩnh vực

Đây là đối thủ cạnh tranh trực tiếp nhất mà bạn buộc phải xác định. Nhóm đối thủ này sẽ đưa ra cùng một chủng loại sản phẩm, cạnh tranh trực tiếp với doanh nghiệp của bạn. Tức là khi bán được hàng, họ có khách tức là bạn mất đi lượng khách hàng tương đương.

Chiến dịch SEO của đối thủ cạnh tranh

Các đối thủ này có thể được chia thành hai loại: các trang thực hiện push-to-Google hoặc dừng một thời gian và tiếp tục thực hiện các hoạt động SEO. Với mỗi đối thủ, chúng ta có cách “đuổi” kế hoạch khác nhau. Biết rõ từng đối tượng sẽ giúp bạn cải thiện và đưa ra chiến lược chính xác nhất.

Cách nhận diện đối thủ cạnh tranh

 • Nhận diện đối thủ dựa vào kinh nghiệm
 • Lấy mẫu phân tích để tìm ra đối thủ
kỹ thuật nghiên cứu website đối thủ SEO

Kỹ thuật phân tích đối thủ cạnh tranh giúp SEO lên TOP

Sau khi xác định được đối thủ, chúng ta cần phân tích để nắm được chiến lược SEO, đánh giá hiệu quả,… để tìm ra hướng cạnh tranh phù hợp. Theo Google, ba yếu tố chính mà họ xếp hạng cho từ khóa là: nội dung, liên kết và trải nghiệm người dùng. Chúng tôi cũng sẽ dựa trên các tiêu chí liên quan đến ba yếu tố này để phân biệt đối thủ.

Đánh giá tổng thể website đối thủ cạnh tranh

Để có cái nhìn tổng quan về đối thủ cạnh tranh SEO, có một số công cụ mà người làm SEO có thể sử dụng để phân tích tên miền của đối thủ cạnh tranh. Một số yếu tố cần xem xét khi phân tích tên miền là: tuổi miền, lập chỉ mục công cụ tìm kiếm, lưu lượng truy cập, thông tin thương hiệu, v.v.

Ngoài ra, các SEOer có thể sử dụng các cú pháp như: “brand name” -site: tên miền hoặc “domain” -site: tên miền để kiểm tra tín hiệu thương hiệu và URL của đối thủ trên Internet.

Nói chung, có rất nhiều yếu tố và công cụ mà bạn có thể phân tích. Sau khi phân tích, bạn nhớ ghi lại đánh giá tổng thể về điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ để dễ dàng hoạch định chiến lược cạnh tranh.

Phân tích Content

Như đã đề cập trước đó, nội dung (content marketing) là một trong ba yếu tố quan trọng để đánh giá từ khóa Google. Chất lượng nội dung sẽ thể hiện sự đầu tư của đối thủ vào trang web, fan page, v.v.

Một số công cụ phổ biến để kiểm tra các trang web của đối thủ cạnh tranh là: Screaming Frog hoặc Website Auditor. Sử dụng các công cụ này, bạn sẽ đánh giá các câu hỏi sau:

 • Khối lượng nội dung: Bài viết có phong phú không và dung lượng bài viết là bao nhiêu?
 • Chất lượng nội dung: Nội dung có mới không? Có gì khác biệt và nổi bật?
 • Yếu tố SEO: cách sử dụng tiêu đề, meta, hình ảnh, video,… Có chuẩn SEO không?

Phân tích kỹ thuật Onpage

On-page hay còn được gọi là On-site. Kỹ thuật này sẽ giúp các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin cấu trúc và nội dung của trang web.

Về cơ bản, người làm SEO phải thực hiện các kỹ thuật tại chỗ để Google có thể dễ dàng hiểu được nội dung của một trang web. Để hiểu đối thủ cạnh tranh đang làm SEO trên trang như thế nào, chúng tôi dựa vào các yếu tố sau:

 • Cấu trúc và bố cục của từ khóa website như thế nào? Mật độ của từ khóa là gì?
 • Tốc độ tải trang trên PC và di động?
 • Đối thủ cạnh tranh của bạn đã tạo sơ đồ trang cho trang web chưa?
 • Làm thế nào để sử dụng liên kết nội bộ và điều hướng?
 • Tiêu đề, mô tả, thẻ meta, v.v. có được tối ưu hóa không?
 • Có một URL, có một từ khóa trong URL?

Phân tích yếu tố SEO offpage

Ngoài SEO tại chỗ, chúng ta cũng cần nghiên cứu các kỹ thuật SEO ngoài trang của đối thủ cạnh tranh. SEO ngoài trang web là sự kết hợp của tiếp thị trang mạng xã hội, xây dựng liên kết, lưu lượng truy cập, v.v.

Các yếu tố được sử dụng để đánh giá các kỹ thuật SEO off-page bao gồm:

 • Đối thủ cạnh tranh có sử dụng liên kết ngược không? Có bao nhiêu liên kết ngược? Sử dụng mô hình backlink nào?
 • Đánh giá hiệu quả của backlink đối thủ cạnh tranh: backlink từ các cơ quan chính phủ, báo chí, v.v.
 • Đối thủ có book bài PR trên các trang nổi tiếng như: Tuổi trẻ, Dân trí, Vnexpress… hay không?
 • Hệ thống vệ tinh đã được thiết lập chưa? Các điểm giao thông của hệ thống vệ tinh là gì?

Phân tích hiệu quả SEO

Việc phân tích và đánh giá hiệu quả SEO của đối thủ sẽ giúp bạn học hỏi được rất nhiều điều. Với chiến dịch SEO đã được triển khai, nó hoạt động tốt như thế nào đối với từng đối thủ cạnh tranh?

Để đánh giá hiệu quả của SEO, chúng ta có thể sử dụng các chỉ số Từ khóa không phải trả tiền và Lưu lượng truy cập không phải trả tiền. Cụ thể, cần trả lời các câu hỏi sau:

 • Tổng lưu lượng truy cập vào trang web của đối thủ cạnh tranh của bạn là bao nhiêu?
 • Quy mô số lần truy cập như thế nào? Truy cập trực tiếp bao nhiêu? Lưu lượng bao nhiêu? Có bao nhiêu tài liệu tham khảo?
 • Thời gian truy cập trang web là bao lâu? Tỷ lệ thoát sau khi truy cập là gì?

Công cụ hiệu quả để phân tích đối thủ cạnh tranh

Công cụ phân tích đối thủ cạnh tranh

Công cụ phân tích keyword

Nếu bạn muốn thực hiện phân tích từ khóa miễn phí, bạn có thể sử dụng các công cụ như: Adwords Keyword Planner, Ubersuggest, v.v. Ngoài ra, một số công cụ rất hiệu quả trong việc phân tích từ khóa nhưng yêu cầu thanh toán, bao gồm: Word Stream, Wordtracker, v.v. Thường thì chúng ta nên sử dụng kết hợp nhiều công cụ để đánh giá toàn diện nhất.

Công cụ phân tích backlink

Trong số các công cụ phân tích backlink bằng ahrefs là công cụ hữu hiệu nhất hiện nay. Tuy nhiên, để sử dụng nó, bạn phải trả phí. Nếu bạn muốn miễn phí, bạn có thể thử Bing hoặc công cụ trình duyệt liên kết của Google. Tất nhiên, những công cụ này cung cấp một lượng liên kết và thông tin hạn chế.

Công cụ tối ưu hóa website

Nếu trang web kinh doanh của bạn mới bắt đầu và có quy mô nhỏ, bạn có thể sử dụng SEORCH hoặc Siteliner – hai công cụ miễn phí với giao diện rất dễ sử dụng. Ở cấp độ cao hơn, Screaming Frog SEO spider được rất nhiều SEOer ưa chuộng vì nó cung cấp nhiều thông tin chi tiết hơn.

Hướng dẫn cách phân tích đối thủ cạnh tranh trong kinh doanh chi tiết

Phân loại đối thủ cạnh tranh

Các đối thủ cạnh tranh có thể được chia thành nhiều loại khác nhau, chẳng hạn như:

 • Đối thủ cạnh tranh trực tiếp
 • Đối thủ cạnh tranh gián tiếp
 • Đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn
 • Đối thủ cạnh tranh là đối tác

Lý do phân tích, nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

 1. Hiểu thị trường hơn
 2. Hiểu đối thủ hơn
 3. Dự đoán rủi ro
 4. Tìm kiếm “khoảng trống” thị trường
Hướng dẫn cách phân tích đối thủ cạnh tranh chi tiết trong kinh doanh

Cách phân tích đối thủ cạnh tranh chi tiết

Bước 1: Tìm kiếm và lập danh sách các đối thủ cạnh tranh

Để tìm và xác định các đối thủ cạnh tranh phù hợp để đưa vào danh sách phân tích của bạn, Google là công cụ đầu tiên bạn phải sử dụng. Tiếp theo là các trang thương mại điện tử phổ biến – nếu đây là kênh phân phối chính cho sản phẩm của bạn.

Khi đó bạn cần đặt ra cho mình một bộ tiêu chí để có thể lựa chọn đối thủ của mình một cách chính xác hơn. MarketingAI có một số gợi ý về tiêu chí chấm điểm:

 • Sự giống nhau của các loại sản phẩm và dịch vụ
 • Mô hình kinh doanh tương tự
 • Sự giống nhau về mục tiêu khách hàng, phân khúc giá
 • Thời gian đưa ra thị trường cũng tương tự

Bước 2: Phân loại đối thủ cạnh tranh

Đối thủ cạnh tranh trực tiếp

Cạnh tranh trực tiếp là khi hai bên cung cấp các sản phẩm và dịch vụ giống nhau, nhắm đến cùng thị trường và khách hàng mục tiêu, có cùng mục tiêu về lợi nhuận và tăng trưởng thị phần. Nói tóm lại, các đối thủ cạnh tranh trực tiếp nhắm mục tiêu đến cùng một đối tượng như bạn, bán các sản phẩm giống nhau và thực hiện mô hình phân phối giống như bạn.

Đối thủ cạnh tranh gián tiếp

Đối thủ cạnh tranh gián tiếp là những công ty cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tương tự như của bạn nhưng nhắm mục tiêu đến một đối tượng khác. Ví dụ, Domino’s Pizza và Burger King là những thương hiệu thức ăn nhanh, nhưng họ chỉ là đối thủ cạnh tranh gián tiếp.

Đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn

Các công ty này có thể bán sản phẩm cho cùng một đối tượng như bạn, nhưng không bán cùng một sản phẩm với bạn hoặc cạnh tranh trực tiếp với bạn bằng bất kỳ hình thức nào. Nếu thay đổi mô hình kinh doanh, họ có thể trở thành đối tác tiềm năng hoặc đối thủ cạnh tranh trong tương lai.

Bước 3: Thu thập thông tin đối thủ cạnh tranh

Về sản phẩm

 • Sản phẩm của họ có giống sản phẩm của bạn không?
 • Phân khúc giá sản phẩm của họ là gì?
 • Sản phẩm của họ có điểm bán hàng (USP) độc đáo hơn sản phẩm của bạn không?
 • Những từ khóa nào họ sử dụng để mô tả sản phẩm của họ?

Về thương hiệu

 • Thương hiệu của họ có đối tượng mục tiêu giống như của bạn không?
 • Đối thủ cạnh tranh trực tiếp của bạn ở đâu?
 • Tìm kiếm và thảo luận của họ trên Google như thế nào?

Về Marketing

 • Họ sử dụng những kênh nào để quảng bá sản phẩm của mình?
 • Họ có sử dụng mạng xã hội không? Nếu vậy, nội dung được triển khai như thế nào, và lượng người theo dõi và tương tác là bao nhiêu?
 • Họ có kênh tiếp thị nào khác ngoài mạng xã hội không? Các kênh này được triển khai như thế nào?
 • Họ đang chạy những hoạt động truyền thông nào? (trực tuyến và ngoại tuyến) Họ sử dụng loại nội dung nào? Bạn có thể học được gì từ nội dung này không?
 • Phong cách chính của loại nội dung của họ là gì?

Về công nghệ

 • Website của họ được xây dựng trên nền tảng nào?
 • Tốc độ website của họ như thế nào?
 • Những trang web nào khác liên kết trở lại trang web của đối thủ cạnh tranh của bạn, nhưng không liên kết đến trang web của bạn?

Về khách hàng

 • Khách hàng có tương tác với họ không?
 • Loại nội dung nào thường nhận được phản hồi tốt từ khách hàng?
 • Họ sử dụng nền tảng nào để tương tác?

Bước 4: Lập bảng phân tích 

 • Giá cả
 • Cung cấp sản phẩm
 • Tương tác trên mạng xã hội
 • Nội dung truyền thông
 • Yêu cầu của khách hàng
 • Những đặc điểm khác cần lưu ý 

Bước 5: Ứng dụng các mô hình phân tích đối thủ cạnh tranh

Mô hình S-W-O-T

Đây là một trong những công cụ phổ biến nhất và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nó được sử dụng để phân tích:

 • Strengths: điểm mạnh
 • Weaknesses: điểm yếu
 • Opportunities: cơ hội
 • Threats: thách thức

Mô hình 5 áp lực cạnh tranh của Michael Porter

Tương ứng, cường độ cạnh tranh của thị trường bị ảnh hưởng bởi 5 lực lượng chính. Mô hình sẽ giúp xác định và phân tích năm lực lượng cạnh tranh khác nhau này.

Mô hình đa giác cạnh tranh

Đây là mô hình bao gồm một số yếu tố cạnh tranh dưới biểu đồ đa giác để mô tả khả năng của một công ty so với một hoặc nhiều đối thủ cạnh tranh.

Phân tích nhóm chiến lược

Phân tích nhóm chiến lược là một khung phân tích cạnh tranh cho phép bạn phân tích các doanh nghiệp đối thủ cạnh tranh trong một cụm dựa trên sự tương đồng về chiến lược.

Bước 6: Lập bảng báo cáo

Sau khi thu thập đầy đủ các thông tin cần thiết và phân loại, đánh giá trong các mô hình và bảng phân tích, bước cuối cùng là đưa ra một báo cáo hoàn chỉnh, cả về nội dung và hình thức.

Một báo cáo đối thủ cạnh tranh tốt không chỉ có thể giúp công ty của bạn phát triển các chiến lược tiếp thị và kinh doanh hiệu quả, mà còn củng cố vị thế của mình trên thị trường và mở rộng thị phần kinh doanh của mình.

Viết một bình luận