Inbound Marketing là gì? Từng giai đoạn thực hiện

Inbound Marketing là chiến lược tiếp thị dựa trên việc tạo ra giá trị hữu ích cho người dùng để giúp họ chủ động tìm thấy sản phẩm của bạn. Sau đó, công ty triển khai các hoạt động tiếp cận, trau dồi và tăng tỷ lệ chuyển đổi của những khách hàng này.

Inbound Marketing là gì?

Inbound Marketing là chiến lược tiếp thị dựa trên việc tạo ra giá trị hữu ích cho người dùng để giúp họ chủ động tìm thấy sản phẩm của bạn. Sau đó, công ty triển khai các hoạt động tiếp cận, trau dồi và tăng tỷ lệ chuyển đổi của những khách hàng này.

Thuật ngữ này ban đầu được sử dụng bởi Hubspot, một công ty chuyên phát triển phần mềm để hỗ trợ tiếp thị và bán hàng. Hubspot mô tả quy trình tiếp thị trong nước gồm ba giai đoạn: Thu hút-Sự tham gia và Niềm vui. Do đó, một chiến lược tiếp thị trong nước hoàn hảo cần phối hợp nhiều kênh tiếp thị ở mỗi giai đoạn. Trong phần tiếp theo, GOBRANDING sẽ phân tích chi tiết về phương pháp phối hợp.

Bây giờ, bạn cần biết tại sao Inbound Marketing là một chiến lược tiếp thị có xu hướng.

Inbound marketing thu hút khách hàng một cách tự nhiên, chủ động và hiệu quả.
Inbound marketing giúp công ty luôn có mặt (thông qua các công cụ tìm kiếm) khi khách hàng cần.
Inbound marketing tạo dựng niềm tin về thương hiệu đối với khách hàng.

Tóm lại, inbound marketing là quá trình tạo ra nội dung hữu ích và chất lượng cao (nội dung trang web, nội dung blog, nội dung tài liệu, v.v.) để đáp ứng nhu cầu của người dùng, sau đó phối hợp một loạt các công cụ tiếp thị khác để biến họ thành khách hàng. Nói cách khác, thành phần quan trọng của quá trình này là tiếp thị nội dung.

Quá trình chuyển đổi từ một người dùng cần thiết thành một khách hàng được thực hiện một cách tự nguyện và không bị làm phiền bởi thư rác. Tiếp thị trong nước sẽ đi sâu vào mọi giai đoạn mua hàng của người dùng.

Người dùng có nhu cầu hoặc vấn đề cần giải quyết sẽ tìm kiếm thông tin về sản phẩm và dịch vụ mà họ cần.
Họ bắt đầu so sánh các thương hiệu trước khi mua.
Các công ty sẽ cung cấp thông tin hữu ích và tạo ra giá trị để nuôi dưỡng và thuyết phục người dùng lựa chọn sản phẩm của họ.

Inbound Marketing

Sự khác biệt giữa 2 loại hình inbound marketing và outbound marketing

Nghe đến hai cái tên inbound marketing và outbound marketing, bạn cũng có thể hình dung đây là hai phương pháp marketing hoàn toàn trái ngược nhau. Nhưng để đi sâu tìm hiểu sự khác biệt giữa hai phương pháp này, bạn cần biết thêm về outbound marketing là gì?

Tiếp thị bên ngoài là một phương pháp tiếp thị truyền bá thông tin đến khách hàng một cách tràn lan, buộc người dùng phải tiếp nhận thông tin của họ ngay cả khi một số họ không phải là khách hàng tiềm năng.

Các hình thức tiếp thị bên ngoài phổ biến như: TVC quảng cáo trên TV, tiếp thị qua điện thoại, đặt banner ngoài trời, quảng cáo hiển thị trên Google, v.v. Tiếp thị bên ngoài hầu hết là các phương pháp tiếp thị truyền thống và quen thuộc. Các hình thức này phù hợp để nâng cao nhận thức về thương hiệu, nhưng chúng có khả năng kiểm soát hạn chế đối với nhóm khách hàng tiềm năng và khó tối ưu hóa chi phí.

Ví dụ:

 • Cùng một sản phẩm xe máy: triển khai marketing bên ngoài bằng cách đặt biển quảng cáo ngoài trời tại các ngã tư; Inbound Marketing viết mô tả sản phẩm trên trang web, sau đó sử dụng SEO để hiển thị nội dung trên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm.
 • Hãy thử tưởng tượng nếu bạn là người có nhu cầu mua xe máy, bạn sẽ chọn mua sản phẩm ngay trên banner quảng cáo, hay tìm hiểu về sản phẩm trước khi quyết định? GOBRANDING đảm bảo với bạn rằng hơn 90% người dùng sẽ lựa chọn tìm kiếm thông tin sản phẩm trên Internet.
 • Bằng cách quảng bá sản phẩm trên các biển quảng cáo ngoài trời, bất cứ ai đi qua ngã tư đều có thể nhìn thấy sản phẩm, giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu tăng độ nhận diện thương hiệu. Đồng thời, nội dung trên Internet sẽ tập trung vào nhóm khách hàng mục tiêu và giúp công ty lựa chọn khách hàng cần chăm sóc.

Bây giờ chúng ta hãy đi sâu vào sự khác biệt giữa tiếp thị trong nước và tiếp thị ra ngoài để xem cách tiếp thị nào hiệu quả hơn.

Phương pháp một chiều của outbound marketing-tương tác hai chiều của inbound marketing

GOBRANDING nghĩ theo cách này vì hành vi của người dùng đã thay đổi và họ muốn chủ động kiểm soát thông tin họ cần thay vì phải chấp nhận những niềm tin sai lầm.

Thông qua marketing bên ngoài, các công ty chủ động truyền tải thông tin một chiều đến người dùng: người cung cấp thông tin => người dùng. Lúc này, người dùng buộc phải tiếp nhận thông tin ngay cả khi họ không quan tâm đến nó.

Ví dụ:

 • Khi xem một chương trình TV, bạn sẽ bị gián đoạn bởi một quảng cáo. Điều này khiến người xem cảm thấy khó chịu khi phải tiếp nhận những thông tin mà họ không mong muốn. Đôi khi, việc người xem chuyển kênh hoặc tắt tivi mỗi khi có quảng cáo thậm chí còn phản tác dụng.

Ngược lại, inbound marketing sẽ dựa trên nhu cầu riêng của khách hàng. Lúc này sẽ xảy ra quá trình tương tác hai chiều: người dùng có nhu cầu <=> doanh nghiệp sẽ đáp ứng. Sứ mệnh của doanh nghiệp là tạo ra những nội dung hữu ích nhằm thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm thông tin của người dùng, từ đó thuyết phục họ lựa chọn sản phẩm do doanh nghiệp cung cấp.

Ví dụ:

 • Giống như video quảng cáo trên TV ở trên, nhưng công ty chọn thực hiện tiếp thị trong nước xuất bản video này trên kênh Youtube của công ty. Giờ đây, khi khách hàng có nhu cầu về sản phẩm, họ sẽ tìm kiếm trực tiếp trên các kênh liên quan. Nếu nội dung video đủ hấp dẫn và thu hút khách hàng để lại thông tin liên hệ.

Qua đây bạn có thể thấy inbound marketing đang bắt kịp xu hướng người dùng chỉ trả lời thông tin khi khách hàng cần. Tiếp thị bên ngoài có thể dẫn đến thư rác, nhầm khách hàng và lãng phí tài nguyên.

Loại nội dung được giao tiếp giữa inbound marketing và outbound marketing

Hầu hết các thông điệp mà Outbound Marketing gửi đi thường cung cấp tới 80% thông tin liên quan trực tiếp đến sản phẩm, và 20% là nội dung hữu ích. Ngược lại, ngoài thông tin sản phẩm cơ bản (10 – 20% trên website), Inbound Marketing còn chú trọng phát triển nội dung hữu ích về nhiều chủ đề khác trong ngành để chăm sóc và trau dồi tiềm năng sản phẩm của khách hàng.

Ví dụ:

 • Sản phẩm mà doanh nghiệp của bạn bán là phích nước. Nếu là tiếp thị bên ngoài, hầu hết các thông tin quảng cáo sẽ là: công dụng sản phẩm, thông số kỹ thuật, màu sắc, … Tuy nhiên, khi triển khai theo hình thức Inbound Marketing, bạn có thể tạo ra một loạt nội dung liên quan, chẳng hạn như:
 • Những thuận lợi và khó khăn khi sử dụng phích nước.
 • Cách vệ sinh phích nước.
 • Phân loại phích nước.

Nội dung này không liên quan trực tiếp đến mục tiêu bán hàng của bạn, nhưng nó có thể giúp các công ty tiếp cận và nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng.

Mục đích của tiếp thị trong nước là thu hút khách hàng Tiếp thị ra ngoài là tìm kiếm khách hàng

Outbound Marketing nỗ lực hết sức để “nghiền nát” thông tin vào mắt người dùng nhằm thu hút sự chú ý và hy vọng tìm được khách hàng tiềm năng trong số những người xem nội dung quảng cáo.

Ví dụ:

 • Danh sách khoảng 100 số điện thoại mà công ty có được từ bên thứ ba được sử dụng để triển khai Outbound Marketing, gọi điện trực tiếp cho mọi người, tư vấn sản phẩm để tìm kiếm khách hàng. Phải có 100 số điện thoại này, người gọi không biết ai cần sản phẩm. Lúc này mọi hoạt động marketing bên ngoài đều như “mò kim đáy bể.” Thật may mắn khi bạn tìm được ít nhất một người trong danh sách này quan tâm đến sản phẩm mà bạn giới thiệu.

Inbound marketing không lãng phí nguồn lực để tiếp cận những người không có nhu cầu như vậy. Thay vào đó, nó tập trung vào việc thu hút khách hàng tìm đến các sản phẩm và dịch vụ của công ty. Inbound marketing cũng lấy khách hàng làm trung tâm, triển khai mọi hoạt động marketing theo nhu cầu của khách hàng.

Ví dụ:

 • Bạn tạo nội dung hữu ích trên trang web của mình dựa trên các từ khóa mà khách hàng của bạn quan tâm và thường xuyên tìm kiếm. Sau đó sử dụng SEO (Search Engine Optimization) để đưa nội dung này lên top Google, khi khách hàng tìm kiếm thông tin này thì nội dung của bạn sẽ “trả lời” truy vấn và thu hút người đọc để lại thông tin liên hệ.

Từ những điểm khác biệt trên, chúng ta có thể thấy rằng inbound marketing có những ưu điểm sau:

 • Tiết kiệm chi phí thực hiện.
 • Tiếp cận khách hàng tiềm năng tốt hơn và chính xác hơn.
 • Đáp ứng sở thích của khách hàng về thông tin tự nhiên hơn so với quảng cáo.
 • Theo thời gian, lợi ích mang lại là bền vững.
 • Ngoài ra, bạn cũng thấy rằng lợi thế của Outbound Marketing là nó có thể thu hút nhiều người dùng hơn, do đó nâng cao nhận thức về thương hiệu của công ty. Vì vậy, bạn không nên loại bỏ tiếp thị bên ngoài khỏi chiến lược tiếp thị của mình.

Các chiến lược Marketing ở tất cả các giai đoạn của tiếp thị trong nước

Với nội dung mà GOBRANDING cung cấp, bạn có thể định nghĩa tiếp thị trong nước là gì. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thực hiện một chiến lược tiếp thị trong nước từ thu hút khách hàng đến chuyển đổi, đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Ở mỗi giai đoạn, bạn cần biết sử dụng công cụ nào và phối hợp như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất.

Giai đoạn Thu hút-Thu hút

Giai đoạn Thu hút-Thu hút

Thu hút ở đây không phải là thu hút càng nhiều người càng tốt, Inbound marketing chỉ là thu hút đúng đối tượng, đúng người có nhu cầu và có khả năng trở thành khách hàng tiềm năng. Mặt khác, sức hấp dẫn không nhất thiết phải xuất hiện trong quá trình sử dụng của người dùng mà chỉ xuất hiện khi họ cần. GOBRANDING giải thích điều này để bạn có thể phân biệt sự thu hút hoàn toàn khác nhau và sự chú ý có chủ ý.

Bây giờ, để thu hút đúng khách hàng, bạn cần phải “chạm vào điểm đau của họ” (xuất hiện khi khách hàng cần), và sau đó “xoa dịu và chữa lành” nó (cung cấp thông tin có giá trị). Muốn vậy, bạn cần có chiến lược quảng bá và nội dung phù hợp thông qua các hoạt động sau:

Tiếp thị nội dung: Nó luôn là yếu tố cốt lõi trong mọi hoạt động tiếp thị nội dung và nó không phải là ngoại lệ trong tiếp thị nội địa. Nội dung có thể được chia thành nhiều loại (mô tả sản phẩm, dịch vụ khách hàng, cung cấp thông tin…), nhưng dù là hình thức nào thì trong inbound marketing bạn cũng phải đảm bảo rằng nội dung đó đáp ứng được nhu cầu của người dùng, sử dụng và giải đáp thắc mắc của họ. Vì vậy, nếu bạn muốn làm inbound marketing, ngoài những nội dung cơ bản về sản phẩm, dịch vụ, website của bạn cũng nên có phần blog để “làm phong phú” thêm mọi thông tin liên quan đến lĩnh vực của bạn. Sau đó, sử dụng các tài sản này để thu hút lưu lượng truy cập từ những khách hàng quan tâm.

 • Ví dụ: trên website gobranding.com.vn, ngoài danh sách các dịch vụ trỏ về trang đích bán hàng, còn có phần blog chứa các thông tin liên quan đến các lĩnh vực sau: SEO & Google, Website & Marketing Online và tiếp thị nội dung để cung cấp cho khách hàng nội dung hữu ích. Đây là những nội dung thu thập lưu lượng truy cập chính của trang web GOBRANDING.

SEO (Search Engine Optimization): Tiếp theo, khi website có nội dung thì website đó cần được tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, để khách hàng có thể tìm thấy thông tin của bạn khi họ cần. Đây là cách giúp trang web của bạn nổi bật hơn so với hàng nghìn trang web khác để thông tin của bạn có thể tiếp cận và thu hút được đúng đối tượng khách hàng. Ngoài ra, SEO còn có thể giúp bạn hạn chế lãng phí công sức, tiền bạc vào những khách hàng ảo, mang lại hiệu quả bền vững và lâu dài.

 • Ví dụ: nội dung trên website GOBRANDING được tối ưu hóa theo chiến lược SEO traffic: từ khóa, trải nghiệm người dùng, chất lượng nội dung,… nên kết quả luôn xuất hiện trên đầu Google. Khi khách hàng tìm kiếm từ khóa SEO, nội dung sẽ đến tay khách hàng nhanh chóng, dẫn đến website. Ví dụ, khi bạn tìm kiếm từ khóa “tiếp thị lan truyền là gì”, bạn sẽ thấy kết quả trả về trang web GOBRANDING ở vị trí đầu tiên.

Quảng cáo tìm kiếm của Google: Năm 2010, các chuyên gia của HubSpot tin rằng các chiến dịch quảng cáo tìm kiếm có trả tiền là một phương pháp tiếp thị bên ngoài vì nó rất lãng phí. Tuy nhiên, vào năm 2015, họ đã thay đổi quan điểm và bắt đầu kết hợp quảng cáo tìm kiếm của Google với các chiến lược tiếp thị khác (tiếp thị nội dung, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, v.v.) để thu hút khách hàng tiềm năng với chi phí tốt hơn. Từ trước đến nay, quảng cáo tìm kiếm trên Google là một trong những phương thức tiếp thị trong nước. Nếu biết kết hợp và sử dụng đúng chiến lược sẽ giúp bạn nhanh chóng tiếp cận khách hàng có nhu cầu, đúng lúc và đưa họ vào hành trình mua hàng của doanh nghiệp.

Phương tiện truyền thông xã hội: Khi làm inbound marketing, bạn không thể bỏ qua kênh tiếp thị tiềm năng này. Các phương tiện truyền thông không chỉ giúp tăng lượt truy cập website mà còn là kênh để khách hàng theo dõi thông tin doanh nghiệp và tăng độ nhận diện thương hiệu. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nội dung trên website để đăng tải trên các kênh mạng xã hội nhằm tạo backlink chất lượng cao và hỗ trợ quá trình SEO hiệu quả hơn.

 • Ví dụ: để thu hút khách hàng theo dõi fanpage của GOBRANDING ghé thăm website, mỗi bài viết sau khi đăng sẽ được đưa lên fan page để có thể tiếp cận ngay với người hâm mộ.

Ở giai đoạn thu hút này, để thu hút được khách hàng tiềm năng phù hợp, cần sử dụng nội dung làm yếu tố cốt lõi, sau đó kết hợp các kênh truyền thông xã hội như SEO để tăng độ nhận diện thương hiệu và tăng lượt khách hàng ghé thăm website.

Giai đoạn Engage – Tiếp cận

Giai đoạn Engage – Tiếp cận

Sau khi thu hút được khách hàng vào website, bạn sẽ bước sang giai đoạn thứ hai là tiếp cận, tiếp xúc và tương tác với nhóm khách hàng tiềm năng để trau dồi và tạo chuyển đổi. Nhiệm vụ của bạn lúc này là khiến khách hàng để lại lời nhắn hoặc tiếp tục tham gia vào quá trình tiếp thị và bán hàng của công ty.

Tại đây, bạn có thể thu thập dữ liệu từ nhiều nhóm khách hàng theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như:

Sử dụng trang đích bán hàng: Điều này giúp bạn tiếp cận với những khách hàng quan tâm và muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm trước khi quyết định có tiếp tục hành trình mua hàng hay không. Với nội dung thu hút khách, bạn có thể khéo léo hướng khách hàng đến các trang đích bán hàng. Tại đây, hãy thiết kế nội dung và bố cục hấp dẫn để đẩy hành vi của người dùng đến với khách hàng.

Hình thức sử dụng: Biểu mẫu hay còn gọi là biểu mẫu đăng ký và tư vấn thông tin được cài đặt trực tiếp trên website, rất hiệu quả cho khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm.

Sử dụng CTA: Với lời kêu gọi hành động, bạn có thể sử dụng nó trong nhiều trường hợp khác nhau. thích:

 • Đặt lời kêu gọi hành động trỏ đến trang đích bên trên cho những khách hàng muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm và dịch vụ.
 • Đặt CTA và kêu gọi khách hàng đăng ký thông tin trực tiếp trên blog hoặc trang bất kỳ dành cho những khách hàng thực sự quan tâm và muốn mua sản phẩm.
 • Thiết lập CTA để khuyến khích người dùng nhận tài liệu miễn phí, tham gia các hoạt động,… giúp tiếp cận những khách hàng chưa có nhu cầu về sản phẩm, đồng thời cho phép doanh nghiệp nuôi dưỡng họ dần dần.
 • Thực hiện cuộc gọi CTA để lại tin nhắn trên các kênh xã hội khác.

Hoàn thành giai đoạn Tương tác có nghĩa là bạn đã chuyển đổi một số người dùng trên trang web và các kênh xã hội khác thành khách hàng tiềm năng. Ở giai đoạn này, bạn có thể kết hợp các phương pháp trên để tạo hiệu quả nhất thay vì làm một mình.

Có lời kêu gọi hành động trong form đăng ký cuối bài viết: Thu thập thông tin về những khách hàng thực sự quan tâm và muốn tư vấn dịch vụ, như: Dịch vụ SEO, Dịch vụ SEO tổng thể, Dịch vụ SEO traffic, Dịch vụ SEO tại Hồ Chí HCM, Dịch vụ SEO tại Hà Nội, Dịch vụ quảng cáo Google, Dịch vụ Tối ưu hóa website, …
Liên kết đến trang đích bán hàng hoặc các bài đăng trên blog khác: Trước khi quyết định có để lại thông tin hay không, hãy kết nối và hướng dẫn những khách hàng muốn tìm hiểu thêm về dịch vụ. Đồng thời, trên Landing page này, một biểu mẫu vị trí và CTA cũng được kết hợp để khuyến khích người dùng để lại thông tin.
Mẫu thông tin nhận sách điện tử nằm vĩnh viễn trên sidebar: giúp bất kỳ khách hàng nào tiếp cận các bài viết của GOBRANDING (bao gồm cả khách hàng tiềm năng và khách hàng quan tâm đến thông tin chuyên môn nhưng chưa truy cập vào các bài viết yêu cầu của sản phẩm) đều có thể đăng ký email để nhận miễn phí sách điện tử.

Giai đoạn Delight – Làm hài lòng

Từ những khách hàng tiềm năng đã để lại thông tin ở Giai đoạn 2, bạn sẽ phân loại khách hàng của mình đang ở đâu trong quá trình mua hàng để thực hiện các hoạt động inbound marketing hợp lý nhất. Bằng cách kiểm tra nơi khách hàng của bạn đang chuyển đổi trong quá trình mua hàng, bạn sẽ phát triển chiến lược chăm sóc và bán hàng phù hợp.

Chiến lược chốt sale

Đối với những khách hàng để lại thông tin liên hệ đầy đủ như tên, số điện thoại, địa chỉ email trong form đăng ký tư vấn hoặc các kênh xã hội, bạn có thể bắt đầu thực hiện chiến lược bán hàng cuối kỳ trong giai đoạn này.

Thông tin liên hệ tư vấn trực tiếp

Thông tin bạn thu thập sẽ được chuyển đến phòng kinh doanh, để họ trực tiếp liên hệ tư vấn sản phẩm và dịch vụ, thuyết phục họ mua hàng. Tuy nhiên, không phải 100% khách hàng tiềm năng trong nhóm này sẽ trở thành khách hàng, vì vậy bạn cần một hệ thống CRM giúp nhân viên theo dõi và quản lý từng giai đoạn phát triển của khách hàng.
Sau khi tư vấn dịch vụ, bạn có thể chia Lead thành các loại sau:

 • Khách hàng tiềm năng chuyển thành khách hàng: Bạn bước vào giai đoạn chăm sóc khách hàng.
 • Khách hàng tiềm năng có nhu cầu, nhưng vẫn muốn “đi dạo trên công trường”: Cung cấp nhiều ưu đãi và các hoạt động khuyến mại.
 • Khách hàng tiềm năng không thể chuyển thành khách hàng: bước vào giai đoạn nuôi dưỡng khách hàng.

Cung cấp các chương trình khuyến mãi

Việc tung ra các chương trình khuyến mại đủ hấp dẫn vào đúng thời điểm có thể giúp công ty tăng cơ hội chốt đơn hàng thành công và thúc đẩy chuyển đổi khách hàng tiềm năng ở gần cuối phễu bán hàng.

Chiến lược phát triển khách hàng

Nhóm khách hàng cần được trau dồi lâu dài bao gồm: khách hàng để lại thông tin ngoài mục đích mua hàng (đăng ký nhận tài liệu miễn phí, đăng ký nhận thông tin, đăng ký hội thảo…) và khách hàng chưa nhận được thông tin. Chuyển đổi ở giai đoạn kết thúc. Chiến lược nuôi dưỡng khách hàng được thực hiện thông qua các kênh sau:

Tiếp thị tự động hóa: Thay vì gửi thủ công từng khách hàng tiềm năng đã đăng ký để nhận tệp miễn phí, bạn có thể sử dụng phần mềm tự động hóa tiếp thị qua email để khi khách hàng đăng ký, họ sẽ tự động gửi tệp cho họ. . Hoặc cài đặt chatbot, tawk.to và các phần mềm trả lời tự động khác trên trang web.
Email marketing: lên kế hoạch gửi email marketing đến những khách hàng chưa chuyển đổi trong giai đoạn đóng cửa và những khách hàng đăng ký nhận thông tin để từng bước trau dồi và tạo dựng niềm tin. Ngoài việc đảm bảo rằng nội dung trong email có liên quan và chất lượng, bạn cũng nên tạo một tiêu đề và mô tả hấp dẫn cho email để thu hút nhấp chuột.
Truyền thông xã hội: Trong giai đoạn này, việc tiếp tục sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội để truyền tải thông tin và nội dung đến khách hàng cũng là một cách nuôi dưỡng hiệu quả.

Chiến lược chăm sóc khách hàng

Trong inbound marketing, dịch vụ khách hàng là công việc cần thiết và bắt buộc. Vì sau khi Khách hàng tiềm năng được chuyển đổi thành khách hàng, họ vẫn sẽ không ngừng sử dụng sản phẩm của bạn mà còn đưa ra phản hồi và cảm nhận. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định mua hàng của những người dùng đằng sau nó. Do đó, quy trình chăm sóc khách hàng là nhằm nâng cao sự hài lòng của khách hàng đối với các sản phẩm và dịch vụ của công ty:

Chính sách vận chuyển miễn phí, cam kết bảo hành.
Chính sách hoàn tiền.
Giảm giá cho khách hàng vào những dịp đặc biệt như sinh nhật, lễ tết.
Hỗ trợ khách hàng 24/7.

Chiến lược chăm sóc khách hàng

Các công ty nên phối hợp tiếp thị Inbound và tiếp thị Outbound như thế nào?

Mặc dù inbound marketing có nhiều ưu điểm hơn so với outbound marketing nhưng bạn không nên loại bỏ hoàn toàn phương pháp marketing này. Thay vào đó, hãy kết hợp tiếp thị trong nước và tiếp thị ra nước ngoài. Vì mỗi phương thức đều có những ưu điểm riêng: marketing bên ngoài giúp tiếp cận khách hàng trên diện rộng và tăng độ nhận diện thương hiệu; inbound marketing lựa chọn và liên hệ lại những khách hàng tiềm năng phù hợp. Do đó, kết hợp tiếp thị trong và ngoài nước sẽ tạo được tiếng vang lớn nhất.

Phân phối nội dung trên cả Inbound marketing và Outbound marketing

Nội dung bạn tạo ra trên trang web của bạn rất hấp dẫn và lôi cuốn, nhưng nếu không ai có thể đọc được thì nó thật vô giá trị. Vì vậy bạn cần có chiến lược phân phối nội dung phù hợp để quảng bá đến những khách hàng tiềm năng.

SEO (một hình thức tiếp thị trong nước) là một cách giúp bạn cung cấp nội dung đến đúng khách hàng mà bạn mong muốn nhất. Tuy nhiên, nếu website của bạn không đủ mạnh để giúp nội dung của bạn lên top, hoặc bài viết của bạn hấp dẫn nhưng không chứa từ khóa như SEO thì bạn cần kết hợp với Outbound Marketing để có nhiều nội dung hơn. Những người đã biết:

 • Nhờ đội ngũ nhân viên Sale giới thiệu các bài viết trên website.
 • Chạy quảng cáo một nội dung hữu ích trên Social Media để khơi gợi nhu cầu khách hàng.
 • Quảng cáo trên Google để tăng lượng truy cập vào website.

Bằng những hình thức Outbound Marketing trên, website của bạn ngày càng được nhiều người biết đến. Và khi lượng truy cập hay thương hiệu được nhiều người quan tâm hơn, là lúc bạn có thể triển khai các hoạt động Inbound Marketing một cách hiệu quả hơn.

Xây dựng trang web và đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp

Việc thiết lập một trang web có thể giúp doanh nghiệp của bạn luôn tồn tại khi khách hàng tìm kiếm thông tin. Một phần của trang web giúp thu hút khách hàng, nhưng cũng giúp nhanh chóng tạo ra khách hàng tiềm năng. Vì khi người dùng thực sự có nhu cầu về sản phẩm, họ sẽ dạo một vòng trên website và để lại thông tin liên hệ. Tuy nhiên, trong một số tình huống khẩn cấp, hệ thống Inbound Marketing không thể tạo đơn hàng hay thu thập khách hàng tiềm năng, và Telesales luôn sẵn sàng hỗ trợ kịp thời.

Do đó, ngoài việc xây dựng và tối ưu hóa trang web theo tiêu chuẩn của Google, cũng cần nâng cao khả năng chủ động tìm kiếm khách hàng của nhân viên bán hàng và phản hồi kịp thời khi khách hàng không có đơn đặt hàng.

Kết hợp quảng cáo và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trang web

Đặt banner ngoài trời, quảng cáo Google Display, Facebook và các hình thức quảng cáo khác tuy khó tiếp cận được khách hàng có nhu cầu phù hợp như inbound marketing nhưng lại rất hiệu quả trong việc nâng cao nhận diện thương hiệu. Do đó, bạn cần kết hợp quảng cáo với SEO website- đây là cách tiếp cận và thu thập khách hàng tiềm năng chính xác và bền vững nhất.

Quảng cáo ngoài trời, quảng cáo trên TV hay các hình thức quảng cáo trực tuyến khác giúp khách hàng ghi nhớ và cảm nhận thương hiệu. Tuy nhiên, lúc này thật khó để đưa ra quyết định mua hàng đúng đắn mà khách hàng lại bắt đầu nhớ đến sản phẩm của bạn. Khi cần, khách hàng khó tìm lại những quảng cáo này và họ bắt đầu tìm kiếm thông tin trên Google. Bây giờ, đã đến lúc SEO hoạt động:

SEO đưa website của bạn lên top đầu trên công cụ tìm kiếm Google.
Nhanh chóng tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu, kết hợp với những khách hàng đã xem thương hiệu của bạn thì việc thu hút họ click vào nội dung sẽ dễ dàng hơn.
Với nội dung hấp dẫn, lôi cuốn và có giá trị, khách hàng sẽ ở lại trang web và chuyển đổi.
Sự phối hợp giữa Inbound Marketing và Outbound Marketing giúp cho hoạt động Marketing của công ty được hoàn thiện hơn. Nó giúp xây dựng thương hiệu mạnh, đồng thời mang đến nhiều khách hàng tiềm năng, chất lượng cao.

Kết luận

Inbound marketing là phương thức marketing đánh đúng tâm lý và nhu cầu, có nhiều ưu điểm phù hợp với xu hướng và hành vi của người dùng. Mỗi giai đoạn của tiếp thị trong nước sẽ tương ứng với chiến lược mà GOBRANDING đề cập ở trên. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả, bạn không nên loại bỏ outbound marketing mà hãy khéo léo kết hợp inbound marketing với các hình thức outbound marketing khác.

Viết một bình luận