Google Analytics: Hướng dẫn sử dụng

Nếu bạn chưa biết Google Analytics là gì, hoặc bạn đã nghe nói đến công cụ này nhưng vẫn chưa biết cách sử dụng nó đúng cách thì bài viết này là dành cho bạn.

Trong bài viết này, quangcaohot.com sẽ cung cấp cho bạn tất cả những thông tin cơ bản về Google Analytics – công cụ này là gì? Làm thế nào nó hoạt động? Công dụng của GA là gì? Cách thiết lập tài khoản Google Analytics cập nhật vào năm 2022.

Google Analytics là gì?

Google Analytics là một công cụ SEO miễn phí của Google. Nó hoạt động bằng cách cung cấp cho bạn thông tin cơ bản về lưu lượng truy cập trang web của bạn, dựa trên người dùng và các quy trình, hành vi và chuyển đổi diễn ra trên trang web của bạn.
Với Google Analytics, bạn có thể theo dõi:

Lượt truy cập trang web Thời gian truy cập Nguồn của lượt truy cập Trang được người dùng xem
Không chỉ vậy, công cụ còn có thể theo dõi:

Nơi người dùng thường xuyên truy cập trên trang web Từ khóa họ sử dụng Người dùng sử dụng trình duyệt và thiết bị nào để truy cập trang web
Lý do chính khiến Google Analytics rất hữu ích là nó tương thích với tất cả các công cụ khác trong Bộ công cụ của Google. Bạn có thể sử dụng Google Analytics với các nền tảng khác như Google Adwords, Blogger và thậm chí cả Youtube

Google Analytics hoạt động như thế nào?

Công cụ hoạt động bằng cách thu thập dữ liệu, thông tin từ trang web của bạn thông qua mã JavaScript mà bạn đính kèm vào các trang và cookie được tạo khi người dùng truy cập trang web của bạn thông qua trang web của bạn.

Do đó, Google Analytics có thể ghi lại hoạt động của tất cả người dùng từ khi họ truy cập trang web cho đến khi họ rời đi, và chuyển thông tin này thành các báo cáo với biểu đồ và thống kê. .

Tính năng này sẽ cho phép bạn hiểu rõ hơn về tất cả các biến động và hiệu suất của trang web của bạn.

Google Analytics

Sức mạnh của Google Analytics

Bây giờ bạn đã hiểu Google Analytics là gì và nó hoạt động như thế nào, bạn có thể muốn tìm hiểu về các tính năng hữu ích của nó để phân tích hiệu suất và hiệu quả của trang web.

Thiết lập Dashboard

Trang tổng quan Google Analytics là một tập hợp các tiện ích con giúp bạn theo dõi và giám sát các báo cáo và số liệu quan trọng trên trang web của mình. Google Analytics cũng cung cấp các tính năng cho phép bạn tạo các loại trang tổng quan khác nhau để phù hợp với mục đích phân tích của mình.

Ví dụ: trang tổng quan cho hiệu suất trang web trên thiết bị di động hoặc trang tổng quan để giúp theo dõi hiệu suất trang web của bạn trong thời gian thực.

Tuy nhiên, Google Analytics không có trang tổng quan mẫu, bạn phải tự xây dựng trang tổng quan theo nhu cầu và sở thích của mình,

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thư viện trang tổng quan mẫu miễn phí từ Google Analytics. Mẫu báo cáo này chứa tất cả các số liệu cần thiết để phân tích hiệu suất trang web. Chỉ cần đăng nhập và kết nối dữ liệu của bạn với Google Analytics, bạn sẽ có ngay mẫu báo cáo hoàn toàn miễn phí và tiện lợi này.

Xem Tổng quan về Đối tượng trên trang web

Tổng quan về Đối tượng trên trang web

Đây là một trong những tính năng chính của Google Analytics. Tính năng này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về những gì đang xảy ra trên trang web, bao gồm:

Người dùng đã xem phiên Người dùng xem trang Nhân khẩu học
Có nhiều số liệu khác có thể giúp bạn tìm hiểu thêm về trang web của mình để bạn có thể điều chỉnh và tối ưu hóa hiệu suất của nó.

Ghi chú (Annotations)

Tính năng chú thích là một công cụ đơn giản nhưng rất hữu ích. Nó cho phép bạn tạo ghi chú cho từng ngày cụ thể. Bạn có thể thêm nhận xét bằng cách chuyển đến bất kỳ báo cáo nào, nhấp vào nút mũi tên xuống nằm ở cuối báo cáo.

Ví dụ: nhân viên của bạn đã khởi động một chiến dịch tiếp thị qua email vào thứ Hai tuần sau, nhưng nó vẫn chưa được báo cáo cho bạn. Hôm đó, lượng truy cập của bạn đột ngột tăng đột biến và bạn không hiểu tại sao nếu nhân viên của bạn không báo cáo.

Để hạn chế điều này, bạn có thể tạo một ghi chú nhỏ trong Google Analytics với thông báo “7000 khách hàng đã gửi email” vào ngày bạn gửi email, để bạn có thể dễ dàng xác định nguyên nhân của biến sau này. Lưu lượng truy cập động trên một trang web.

Theo dõi hiệu suất chiến dịch

Công cụ này sẽ giúp thu thập thông tin về cách các hoạt động tiếp thị (ví dụ: chiến dịch email, biểu ngữ, chiến dịch truyền thông xã hội) ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập trang web của bạn. Bạn chỉ cần thêm mã UTM với liên kết trang web.

Sau đó, Google Analytics sẽ đọc các thông số từ liên kết này và hiển thị chúng trong “Chuyển đổi” => “Chiến dịch”.

Hiệu suất của mỗi trang trong trang web

Báo cáo từng trang của Google Analytics sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về hiệu suất của từng trang con trên trang web của bạn. Bạn có thể xem các thông số như số lần xem trang (số lần xem trang, số lần xem trang duy nhất), thời gian trung bình trên mỗi trang và tỷ lệ thoát.

Cũng giống như Tổng quan về đối tượng, nhờ thanh menu ở đầu trang, bạn cũng có thể điều chỉnh biểu đồ theo cách thủ công để chỉ hiển thị các số liệu cần thiết.

Để xem các báo cáo này, bạn sẽ chọn “Hành vi” => “Nội dung trang web” => “Tất cả các trang”

Ứng dụng hữu ích cho Google Analytics

Biết lưu lượng truy cập của bạn đến từ đâu

Google Analytics sẽ cho bạn biết làm thế nào để có được lưu lượng truy cập vào trang web của bạn. Nói cách khác, nó cho bạn biết lưu lượng truy cập của bạn đến từ đâu. Dưới đây là một số nguồn phổ biến có thể giúp mang lại lưu lượng truy cập cho bạn:

Nguồn / Phương tiện: Nguồn và Phương tiện (Google / không phải trả tiền) Mạng xã hội: Mạng xã hội nơi người dùng kết nối nhiều nhất với nội dung của bạn (ví dụ: nội dung giải trí hiệu quả nhất trên Facebook, nội dung liên quan đến kinh doanh hoạt động trên Linkedin) Adwords: Liên kết đến nội dung của bạn A Google Ads tài khoản để theo dõi hiệu suất chuyển đổi của các chiến dịch của bạn. Search Console: Ấn tượng của bạn về kết quả tìm kiếm trang được liên kết. Từ khóa nào đã giúp bạn hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm nhưng với lượng truy cập thấp. UTM: Bạn có thể theo dõi khách truy cập từ các chiến dịch mà bạn đã thêm thông số UTM vào.

Theo dõi hành vi của người dùng trên trang web của bạn

Báo cáo hành vi của người dùng trên Google Analytics sẽ giúp bạn hiểu những gì người dùng đang làm trên trang web của bạn. Với Google Analytics, bạn có thể đo lường hiệu suất của nội dung trang web của mình và hướng dẫn người dùng thực hiện các hành động bạn muốn.

Lượt xem trang: Tổng số trang họ đã xem Lượt xem trang duy nhất: Số người đã xem một trang cụ thể ít nhất một lần trong lần truy cập của họ. Thời gian trung bình trên trang: Thời gian trung bình người dùng dành trên 1 trang Tỷ lệ thoát: Phần trăm lượt truy cập chỉ xem một trang duy nhất Phần trăm thoát: Phần trăm người dùng đã thoát khỏi trang sau khi xem 1 hoặc nhiều trang.

Giúp tối ưu hóa nội dung trang web và thời gian tải trang

Bạn cũng có thể xem các trang được người dùng xem nhiều nhất dựa trên lượt truy cập. Từ đó, hiểu nội dung nào hoạt động tốt nhất và thúc đẩy nhiều chuyển đổi nhất trên trang có thể giúp tối ưu hóa hiệu quả trang web của bạn.

Trang của bạn có mất nhiều thời gian để tải không? Thời gian tải trang của bạn có ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập của bạn không?

Với Google Analytics, nó cho bạn biết thời gian tải các trang được truy cập nhiều nhất của bạn. Sử dụng ứng dụng này, bạn có thể xác định trang nào cần được tối ưu hóa để tải nhanh hơn, giảm tỷ lệ thoát và tăng tỷ lệ chuyển đổi trang web của bạn.

Hỗ trợ tạo các chiến dịch Google Ads

Giúp bạn hiểu cách người dùng sử dụng các tính năng tìm kiếm của bạn và từ khóa họ tìm kiếm trên trang web của bạn. Từ đó, bạn có thể tối ưu hóa các chiến dịch Google Ads của mình dựa trên các từ khóa mà người dùng thường xuyên tìm kiếm trên trang web của bạn.

Giúp bạn hiểu cách người dùng chuyển đổi trên trang web của bạn

Google Analytics sẽ giúp bạn hiểu cách người dùng chuyển đổi trên trang web của bạn. Báo cáo chuyển đổi của bạn sẽ có 4 phần:

Mục tiêu: Các bước người dùng thực hiện để đến giai đoạn chuyển đổi mong muốn của bạn. Thương mại điện tử: Đây là một phần quan trọng (bao gồm) của một doanh nghiệp bán hàng trên trang web của mình. Bao gồm các chỉ số như: giá trị trung bình trên mỗi đơn đặt hàng, số lượng đơn vị đã bán, hiệu suất bán hàng hàng ngày, v.v. Kênh đa kênh: Giúp bạn hiểu các hành động khác mà người dùng thực hiện để giúp họ chuyển đổi, chẳng hạn như đọc các bài đăng trên blog, đăng ký nhận bản tin) Ghi công: Giúp bạn hiểu các kênh tiếp thị khác nhau ảnh hưởng đến chuyển đổi tổng thể của bạn như thế nào.

Nhân khẩu học Người dùng

Khi người dùng đến trang web của bạn, bạn sẽ biết ngôn ngữ và vị trí của họ, cũng như thiết bị và trình duyệt họ đang sử dụng. Điều này được Google thu thập thông qua cookie của người dùng hoặc được định vị và theo dõi bởi các máy chủ của Google.

Cập nhật thông tin thực

Báo cáo Google Analytics sẽ cho bạn biết ai đang ở trên trang web của bạn và họ đang làm gì trên trang web của bạn. Nó sẽ giúp bạn đo lường hiệu quả của các chiến dịch gần đây, chẳng hạn như khuyến mại, quà tặng hoặc quảng cáo trên mạng xã hội.

Hướng dẫn cách cài đặt mã Google Analytics cho người mới bắt đầu

Tạo mã theo dõi GA

Bước 1: Đăng ký Tài khoản Google mới hoặc sử dụng Tài khoản Google hiện có. Sau đó, truy cập https://marketingplatform.google.com/about/analytics/ và chọn “Bắt đầu miễn phí”.

Bước 2: Tài khoản là tài khoản bạn sử dụng để đăng nhập vào Google Analytics. Bạn nên chọn tất cả các hộp cài đặt chia sẻ dữ liệu tài khoản.

Bước 3: Tiếp theo, bạn sẽ đến với phần Thuộc tính, đây là phần mà bạn muốn đo lường. Ví dụ, sẽ chọn web.

Bước 4: Nhập Tên trang web, URL, Ngành (Industry) và Múi giờ (Time). Cuối cùng, nhấp vào nút “Tạo”

Cài đặt mã theo dõi trên trang web

Sau khi hoàn tất đăng ký, bạn sẽ được cấp một mã (còn được gọi là ID theo dõi) mà bạn sẽ gắn vào trang web của mình tùy thuộc vào công cụ bạn đã sử dụng để tạo trang web của mình.

Ví dụ: nếu bạn sử dụng wordpress để tạo trang web của mình, bạn có thể sử dụng khuôn khổ Genesis. Công cụ sẽ có một khu vực cụ thể để bạn thêm mã này vào đầu và cuối trang web của bạn.

Cài đặt mã Tracking vào Website


Bạn có thể đính kèm nó trực tiếp vào một trang web bằng cách sử dụng thẻ trang web toàn cầu (gtag.js). Hoặc bạn có thể sử dụng plugin Yoast để thêm Google Analytics vào trang web của mình.

Hướng dẫn cách xem và sử dụng Google Analytics

Sau khi bạn đính kèm mã vào trang web của mình, Google Analytics sẽ cung cấp cho bạn một số chỉ số liên quan đến trang web. Để có thể theo dõi và phân tích trang web của mình một cách hiệu quả nhất, bạn cần lọc và sắp xếp lại các chỉ số này.

Trang chủ: Để giúp bạn thiết lập trang tổng quan của riêng mình, bạn cần chọn và “Thêm so sánh” và chọn số liệu bạn cần theo dõi. Thời gian thực: Giúp bạn xem hành vi hiện tại của người dùng trên trang web của bạn. Bạn, bao gồm thời gian phiên trung bình, các trang được truy cập nhiều nhất, nguồn lưu lượng truy cập Chuyển đổi: Lưu lượng truy cập của bạn đến từ nguồn nào Tỷ lệ giữ chân: Dựa trên thông tin mà người dùng để lại, Google Analytics sẽ cho bạn biết có bao nhiêu người quay lại Các chỉ số liên quan đến hiệu quả hoạt động kinh doanh của bạn (đặt hàng giá trị, doanh thu, v.v.)
Chỉ với những chỉ số này, bạn có thể sử dụng Google Analytics để phân tích hiệu suất tổng thể của trang web.

Cấu trúc tài khoản Google Analytics vào năm 2022

Đối với một tổ chức đa cấp, việc bảo mật tài khoản Google Analytics của bạn là vô cùng quan trọng. Nội dung này sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về các mô hình bảo mật và các khả năng mở rộng của Google Analytics để bạn có thể tận dụng tối đa công cụ này để quản lý và phát triển doanh nghiệp của mình.

Tài khoản Google Analytics vào năm 2021 bao gồm hai phần, Tài khoản và Thuộc tính, như được hiển thị bên dưới.
tài khoản tài khoản)
Một tài khoản có thể có tối đa 100 thuộc tính, cho phép bạn tùy chỉnh các thuộc tính khi cần. Bạn cũng có thể sử dụng Trình quản lý người dùng tài khoản để quản lý những người có thể truy cập và xem báo cáo trang web, giúp bạn làm việc hiệu quả trong khi vẫn an toàn.

Thuộc tính
Phần này cho phép bạn có mã theo dõi kích hoạt được xác định bằng số ID gồm 9 chữ số, ví dụ: 256722431. Bạn cũng có thể quản lý những người có thể truy cập và chỉnh sửa thuộc tính để đảm bảo tính bảo mật

10 Chỉ số Chính được Theo dõi trên Google Analytics

Việc biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng trung thành phụ thuộc vào các chỉ số bạn chọn và cách bạn tối ưu hóa chúng cho trang web và thương hiệu của mình. 10 số liệu sau đây là những số liệu bạn cần theo dõi và theo dõi để phát triển trang web của mình.

Khi bạn có những chỉ số này, bạn hoàn toàn có thể phát triển trang web của mình theo cách phù hợp nhất với thương hiệu của bạn.

Chỉ số 1: Chuyển đổi khách truy cập mới hoặc duy nhất

Bạn cần hiểu sự khác biệt về tương tác giữa khách truy cập lần đầu và khách truy cập quay lại tương tác trên trang web của bạn. Biết những gì khách hàng nhìn thấy và nghe thấy khi họ truy cập trang web của bạn lần đầu tiên có thể giúp bạn điều chỉnh lại khả năng sử dụng của trang web và làm cho nó thân thiện hơn với người dùng.

Cải thiện trải nghiệm khách hàng có thể giúp bạn tăng tỷ lệ chuyển đổi trên trang web của mình.

Chỉ số 2: Nguồn lưu lượng truy cập của bạn

Lưu lượng truy cập của bạn có thể đến từ nhiều nguồn, nhưng chia các nguồn này thành 3 loại lớn:

Khách truy cập trực tiếp: Những người truy cập trang web của bạn bằng cách nhập URL chính xác của bạn vào thanh tìm kiếm của trình duyệt của họ. Người tìm kiếm: Những người truy cập trang web của bạn thông qua truy vấn của công cụ tìm kiếm. Tìm kiếm khách truy cập từ các nguồn khác: Những người đến trang web của bạn thông qua một liên kết nhúng một trang web khác, mạng xã hội, v.v.
Cả ba nguồn đều quan trọng như nhau, nhưng tỷ lệ chuyển đổi hoàn toàn khác nhau. Đó là lý do tại sao bạn cần tính toán lượng truy cập mà mỗi nguồn mang lại cho bạn và đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu bạn thu thập được.

Chỉ số 3 tỷ lệ chuyển đổi cho khách truy cập quay lại (Trang / phiên)

Tại sao khách hàng quay trở lại? Họ có chuyển đổi trong lần truy cập đầu tiên không? Nếu không, làm thế nào bạn có thể chuyển đổi chúng lần này?

Khi bạn biết lý do tại sao họ quay trở lại, mục tiêu tiếp theo của bạn là tìm ra cách tăng tỷ lệ chuyển đổi của những khách truy cập này (ví dụ: khuyến mại, khuyến khích khách hàng, đăng ký tin nhắn, v.v.).

Chỉ số 4 số liệu thống kê giá trị mỗi lần truy cập

Giá trị mỗi nhấp chuột có liên quan đến tương tác của người dùng trong mỗi lần truy cập. Ví dụ, người dùng để lại bình luận, chia sẻ hoặc mua hàng trên trang web.

Các doanh nghiệp có thể khuyến khích khách hàng tạo ra giá trị trên trang web của họ bằng cách cung cấp phiếu giảm giá khi để lại đánh giá và chia sẻ liên kết trên mạng xã hội.

Chỉ số 5 Tỷ lệ thoát

Mục tiêu chính của một doanh nghiệp thành công là giảm thiểu tỷ lệ thoát. Tỷ lệ này sẽ được định nghĩa là lượng thời gian người dùng mới truy cập trang web của bạn và rời đi mà không hoàn thành bất kỳ tác vụ nào.

Tỷ lệ thoát cao có thể do trang tải quá lâu hoặc do thiết kế trang không thân thiện với người dùng và quy trình kiểm tra quá phức tạp.

Chỉ số 6 CPA

Đây là chỉ số bị ảnh hưởng bởi chỉ số Giá trị mỗi lượt truy cập và là chỉ số quan trọng nhất mà bạn cần theo dõi. Khi cải thiện tỷ lệ chuyển đổi của trang web, bạn cần phải cẩn thận không để số liệu này quá cao. Nếu CPA và tỷ lệ chuyển đổi của bạn cao, lợi nhuận của bạn có thể rất thấp hoặc có thể âm.

Chỉ số 7 trạng thái bị trả lại

Thông thường, chuyển đổi của khách hàng thường đến từ trang thứ hai hoặc thứ ba trong quy trình. Để tối đa hóa chuyển đổi, bạn cần tìm hiểu sâu hơn về các lần thoát và vị trí người dùng thoát ra trong quá trình này.

Từ đó, bạn có thể điều chỉnh hành trình khách hàng của mình chỉ trong 2-3 trang.

Chỉ số 8 Lượt xem

Số liệu này cho biết tần suất khách truy cập truy cập thành công vào nội dung trang web của bạn. Khi số lượng trang được xem nhiều có nghĩa là nội dung trên trang của bạn chất lượng và mang lại giá trị cho người đọc. Hoặc nó có nghĩa là người dùng không thể tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm trên trang web của bạn.

Bạn có thể dựa vào dữ liệu khác để hiểu tại sao số liệu này dao động.

Chỉ số 9 Thời gian trung bình mỗi phiên

Đây là thời gian trung bình mà khách truy cập dành trong một phiên trên trang web. Nó liên quan trực tiếp đến mức độ liên quan của trang web của bạn với người dùng. Trang web của bạn càng phù hợp với người dùng, thì họ càng dành nhiều thời gian cho nó.

Kết luận,

Quangcaohot.com hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn:

Google Analytics là gì và nó hoạt động như thế nào Các tính năng và ứng dụng hữu ích của Google Analytics Cách thiết lập và cài đặt Google Analytics trên trang web của bạn10 Các chỉ số quan trọng bạn cần theo dõi trên Google Analytics.
Thay vì đăng nhập và phải tự tạo các mẫu trang tổng quan phức tạp, bạn có thể sử dụng ngay các mẫu trang tổng quan Google Analytics miễn phí trên Analytics. Chỉ với 3 phút đăng ký, bạn có thể có ngay một biểu mẫu báo cáo hoàn toàn tự động mà không mất phí.

Viết một bình luận