Chiến Lược Tiếp Thị vs. Marketing Mix

Marketing là một hoạt động, một tập hợp các hệ thống và quy trình để tạo ra, giao tiếp, cung cấp và trao đổi các đề nghị có giá trị cho khách hàng, đối tác và xã hội nói chung. (Được phê duyệt vào năm 2017)

Định nghĩa của quangcaohot về marketing và marketing research cứu thị trường được xem xét và phê duyệt lại / sửa đổi ba năm một lần bởi một hội đồng gồm năm viện sĩ bao gồm các nhà nghiên cứu tích cực.

1/ Chiến lược Marketing – what marketing strategy

marketing strategy
what marketing strategy

Để hiểu rõ hơn về bản chất của một chiến lược marketing? Những khái niệm cơ bản về tiếp thị bạn cần biết là gì? Từ đó, hãy đi sâu vào nội dung của chiến lược tiếp thị của bạn.

Theo Philip Kotler: Chiến lược marketing được hiểu là hệ thống các quan điểm logic, hợp lý, làm cơ sở chỉ đạo tổ chức, đơn vị tính toán cách giải quyết các nhiệm vụ marketing liên quan đến thị trường, thị trường mục tiêu của hệ thống marketing mix cũng theo cách này. như một mức chi tiêu tiếp thị.

Khái niệm chiến lược marketing mà chúng ta đang đề cập ở đây có thể hiểu là một kế hoạch tổng thể về quan hệ công chúng. Từ đó, khách hàng có thể tìm được nhiều khách hàng mua sản phẩm cho doanh nghiệp hoặc sử dụng dịch vụ nhất.

Các chiến lược marketing của công ty thường bao gồm:

 • Tuyên bố giá trị doanh nghiệp
 • Thông điệp chính mà doanh nghiệp muốn truyền tải
 • Thông tin về khách hàng mục tiêu
 • Phương pháp thực hiện

Sự quan trọng trong chiến lược marketing

Khi bất kỳ kế hoạch nào được thực hiện theo một chiến lược bài bản, nó sẽ giúp chúng ta đạt được thành công nhanh hơn và có nhiều quyết tâm hơn. Do đó, một chiến lược tiếp thị có thể được coi như một bản thiết kế cho lĩnh vực xây dựng cung cấp thông tin, chi phí và cấu trúc…

Khi công ty không xác định chiến lược marketing cụ thể sẽ dẫn đến khó tiếp cận khách hàng mục tiêu. Ngoài ra, nó còn tạo ra thất thoát và lãng phí ngân sách cho các hoạt động truyền thông mà không có hiệu quả rõ rệt.

Vì vậy, vai trò của việc xây dựng chiến lược marketing đối với doanh nghiệp là rất quan trọng, nó có thể giúp doanh nghiệp phát triển sản phẩm và đưa sản phẩm ra thị trường hiệu quả hơn. Giúp nhà quản lý dễ dàng chèo lái hoạt động kinh doanh đi đúng hướng và phân bổ nguồn lực hợp lý hơn.

Các loại chiến lược Marketing

Marketing đại trà

marketing đại trà
Tiếp thị đại chúng

Tiếp thị đại chúng nhằm vào một thị trường cực kỳ rộng lớn, và thường không chia thị trường thành một phân khúc phụ, mà nắm bắt tất cả các thị trường cùng một lúc.

Vì vậy khi doanh nghiệp thực hiện chiến lược này đồng nghĩa với việc họ chấp nhận từ bỏ sự khác biệt hóa từng phân khúc và sản phẩm / dịch vụ của họ phục vụ mọi đối tượng và bao phủ toàn bộ thị trường.

Tiếp thị đại chúng nhấn mạnh vào việc bán hàng, sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của đa số khách hàng và giá cả ở mức trung bình. Chỉ những sản phẩm / dịch vụ có đặc điểm này mới có thể có độ phủ rộng.

Lợi ích của việc áp dụng các chiến lược tiếp thị đại chúng:

 • Bao phủ nhiều nhóm khách hàng;
 • chi phí sản xuất thấp;
 • đối mặt với ít rủi ro hơn;
 • Chi phí nghiên cứu thị trường và xúc tiến quan hệ công chúng thấp;
 • Doanh số dự kiến ​​sẽ lớn.

Tuy nhiên, chiến lược này có nguy cơ bạn gặp phải nhiều đối thủ cạnh tranh khác. Thành công trong việc thực hiện chiến lược này chỉ có thể đạt được nếu khách hàng không thể nhận thấy sự khác biệt giữa sản phẩm của bạn và các đối thủ cạnh tranh khác.

Tiếp thị đại chúng chỉ áp dụng cho các sản phẩm thông thường như ngũ cốc, gạo, cà phê, thuốc lá,v.v., vì các mặt hàng hàng ngày đáp ứng nhu cầu của toàn bộ dân cư và người mua không xem xét sự khác biệt giữa chúng.

Marketing phân biệt

Tiếp thị khác biệt hay còn được gọi là Differentiated Marketing Strategy. Chiến lược này hoàn toàn khác với marketing đại chúng, marketing phân biệt không phân chia thị trường mà đặc biệt chú trọng phân khúc thị trường và tập trung vào từng phân khúc.

Quyết định lựa chọn chiến lược này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp phải đầu tư rất nhiều tiền vào việc nghiên cứu thị trường. Tại thời điểm nghiên cứu, thị trường biến động theo từng thời kỳ, trong từng thời kỳ doanh nghiệp phải áp dụng các loại chiến lược cụ thể khác nhau.

Điều này có nghĩa là doanh nghiệp sẽ đưa ra nhiều loại sản phẩm / dịch vụ khác nhau ở mỗi giai đoạn. Khi thực hiện các chương trình khuyến mại, giá bán của sản phẩm liên tục thay đổi theo từng chương trình. Mỗi sản phẩm đều hướng đến một phân khúc khách hàng cụ thể khi tung ra thị trường.

Ưu điểm của chiến lược marketing khác biệt hóa là đáp ứng được nhu cầu của các nhóm đối tượng khác nhau, giúp sản phẩm của công ty đa dạng hơn, phủ rộng khắp. Tuy nhiên, để thực hiện chiến lược này, các công ty phải đầu tư rất nhiều kinh phí cho việc nghiên cứu thị trường.

Lưu ý rằng các chiến lược tiếp thị khác biệt chỉ áp dụng cho các doanh nghiệp có khả năng cung cấp nhiều sản phẩm. Đối với những doanh nghiệp định hướng phát triển chuyên môn hóa sản phẩm thì thị trường sẽ không thích ứng kịp, ngược lại cũng gây áp lực lớn.

Marketing tập trung

concentration strategy
concentration strategy

Tiếp thị tập trung hay còn được gọi là chiến lược tiếp thị tập trung. Mô hình này chỉ tập trung phát triển một phân khúc thị trường, trái ngược hoàn toàn với mô hình tiếp thị đại chúng và tiếp thị khác biệt.

Doanh nghiệp chỉ tập trung vào một khâu, một phân khúc thị trường và nhanh chóng có được chỗ đứng vững chắc từ phân khúc này. Khi sử dụng mô hình chiến lược này, các doanh nghiệp có thể nhanh chóng bắt tay vào hành trình tạo ra lợi thế độc quyền và sở hữu ảnh hưởng của riêng mình.

Rủi ro tiềm ẩn của chiến lược này là rất cao, khi một phân khúc giảm giá hoặc không thể tồn tại trong thời gian dài đồng nghĩa với việc sự tồn tại của doanh nghiệp sẽ không kéo dài.

Ngoài việc đối mặt với nhu cầu giảm trong phân khúc này, bạn cũng sẽ phải cạnh tranh với nhiều đối thủ có thể khiến bạn mất đi lợi thế cạnh tranh.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ rất thích hợp để áp dụng chiến lược marketing này. Các doanh nghiệp lớn hơn muốn bao phủ thị trường có thể áp dụng chiến lược này.

Các yếu tố trong marketing mix

 • Chiến lược sản phẩm
 • Chiến lược giá
 • Chiến lược phân phối
 • Chiến lược truyền thông

Làm thế nào để xây dựng một chiến lược Marketing online hiệu quả

Khách hàng mục tiêu

Targeted customer - Khách hàng mục tiêu
targeted customer

Để phát triển một chiến lược tiếp thị, bạn cần xác định đối tượng mục tiêu của mình. Nếu chiến lược tiếp thị của bạn lấy khách hàng làm trung tâm, bạn sẽ nhận được lợi tức từ khoản đầu tư của mình.

Để làm được điều này, bạn phải tạo thói quen cho người mua của mình. Bằng cách xây dựng thói quen giữa những người mua, bạn chắc chắn sẽ tiếp thị những người thực sự quan tâm đến những gì bạn cung cấp.

Hãy tưởng tượng khách hàng lý tưởng của bạn sẽ như thế nào. Bắt đầu giới thiệu chi tiết và tạo danh sách nhân khẩu học về khách hàng mục tiêu của bạn. Tiếp thị trong nước đáp ứng chủ yếu đưa ra các câu hỏi liên quan đến khách hàng mục tiêu. Và giúp bạn phác thảo thói quen của người mua.

 • Vị trí
 • Giới tính
 • Sở thích
 • Trình độ học vấn
 • Công việc: Lĩnh vực nào? Chức danh của họ?
 • Mức thu nhập
 • Tình trạng hôn nhân
 • Ngôn ngữ sử dụng
 • Những trang web họ thường xuyên truy cập
 • Lý do khách hàng mua sản phẩm.
 • Mối quan tâm khi mua hàng

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Không có doanh nghiệp nào mà không có đối thủ cạnh tranh. Trừ khi thương hiệu của bạn là duy nhất trong một lĩnh vực rất cụ thể. Bạn chắc chắn sẽ thấy rằng mọi đối thủ cạnh tranh đều có những ý tưởng riêng để thu hút khách hàng.

Đó là lý do tại sao nghiên cứu tiếp thị của đối thủ cạnh tranh của bạn là rất quan trọng. Bạn không thể sao chép nội dung của đối thủ, nhưng bạn có thể:

 • Tìm hiểu về công việc của họ và những gì bạn có thể làm tốt hơn
 • Tìm kiếm các cơ hội chưa được khai thác

Bạn sẽ tìm hiểu kỹ các chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội của đối thủ cạnh tranh. Tìm hiểu về các tài khoản mạng xã hội của đối thủ cạnh tranh, bất kể bạn đang ở đâu.

Nếu bạn không có mối quan hệ tốt với những người chơi khác trong lĩnh vực của bạn. Sau đó, bạn nên dành thời gian nói chuyện và trao đổi về các phương pháp tiếp thị hiệu quả cho cơ hội của bạn. Điều này giúp bạn nhận được phản hồi và khảo sát đối thủ cạnh tranh của mình.

Để hiểu đối thủ cạnh tranh của bạn đang sử dụng kênh tiếp thị nào, bạn nên gặp trực tiếp và khảo sát khách hàng của họ.

 • Công cụ hỗ trợ Mention
 • Công cụ hỗ trợ Moz’s Open Site Eplorer
 • chiến lược Marketing Online của đối thủ

Chọn kênh marketing của bạn

Có nhiều cách để truyền tải thông điệp tiếp thị của bạn đến khách hàng tiềm năng.

 • Bạn có thể lựa chọn hình thức quảng cáo truyền thống, quảng cáo trên báo chí hoặc trên bảng quảng cáo.
 • Bạn cũng có thể thử các chiến thuật hiện đại hơn như SEO hoặc tiếp thị nội dung.

Dù bằng cách nào, bạn cũng cần phải tìm ra những kênh tiếp thị nào nên được sử dụng. Biến khán giả thành khách hàng tiềm năng và sau đó thành khách hàng thực sự.

Có thể nhắm mục tiêu tất cả khán giả cùng một lúc, với cách tiếp cận Scattergun (hoặc Shotgun, tức là không phải đối tượng cụ thể) sẽ rất hấp dẫn. Nhưng cách tiếp cận này gây lãng phí các nguồn tài nguyên có giá trị trên các kênh không được đảm bảo hiệu quả.

Để có được ROI tốt nhất từ ​​chiến lược Marketing 4Ps, bạn phải đưa ra quyết định sáng suốt về những kênh nào cung cấp cách tốt nhất để tiếp cận đối tượng mục tiêu của bạn.

Đừng đầu tư vào một kênh chỉ vì bạn cảm thấy mình nên làm việc chăm chỉ. Tìm kiếm kênh tiếp thị phù hợp cần một thời gian. Vì vậy, đừng lo lắng nếu bạn không thể tìm ra nó ngay lập tức.

2/ Marketing MIX – What Marketing Mix

Marketing MIX
Marketing MIX

Marketing hỗn hợp (hay marketing hỗn hợp), còn được gọi là Marketing 4Ps, là một tập hợp các công cụ tiếp thị mà doanh nghiệp sử dụng để đạt được trọng tâm tiếp thị tại thị trường mục tiêu của họ.

Thuật ngữ này lần đầu tiên được sử dụng vào năm 1953 bởi Neil Borden, chủ tịch của Hiệp hội Tiếp thị Hoa Kỳ, người đã đưa ý tưởng xây dựng lên một bước xa hơn và đặt ra thuật ngữ tiếp thị hỗn hợp. Năm 1960, nhà tiếp thị nổi tiếng E. Jerome McCarthy đề xuất cách phân loại 4P, ngày nay được sử dụng rộng rãi. Khái niệm 4Ps được giải thích rộng rãi trong các sách giáo khoa và lớp học tiếp thị.

Vai trò của marketing mix 

Nói đến vai trò của marketing mix thì nó là một yếu tố quan trọng trong mô hình kinh doanh của mọi doanh nghiệp. Nó được xem là cầu nối giữa người mua và người bán, giúp người bán dễ dàng hiểu được nhu cầu thực tế của người mua từ đó giúp họ đáp ứng một cách tối ưu nhất. Do đó, có thể hoạch định chiến lược marketing phù hợp nhất.

 • Phân công trách nhiệm: Marketing hỗn hợp đóng một vai trò trong việc cung cấp sự chuyên môn hóa. Điều này giúp phân công trách nhiệm cho từng thành viên, chia nhỏ công việc để đảm bảo S.M.A.R.T.
 • Cung cấp dữ liệu có giá trị cho việc phân bổ nguồn lực: Mọi chiến dịch tiếp thị thành công cần được đảm bảo bằng việc phân bổ nguồn lực bao gồm cả tài chính và con người.
 • Phân tích cơ cấu lợi nhuận và chi phí
 • Tạo cơ hội xúc tiến thương mại:

Mô hình 4P Marketing

Product (Sản phẩm)

Đây là chữ P đầu tiên trong mô hình 4Ps tiếp thị. Sản phẩm được tạo ra để đáp ứng nhu cầu của một nhóm người cụ thể. Một sản phẩm có thể là vô hình hoặc hữu hình vì nó có thể ở dạng dịch vụ hoặc hàng hóa. Tiếp thị Sản phẩm Bạn phải đảm bảo rằng bạn có loại sản phẩm phù hợp với nhu cầu của thị trường.

Vì vậy trong giai đoạn phát triển sản phẩm, các nhà tiếp thị phải tiến hành nghiên cứu sâu rộng về vòng đời của sản phẩm mà họ đang tạo ra.

Sản phẩm có chu kỳ sống nhất định, bao gồm các giai đoạn sinh trưởng, phát triển, trưởng thành và suy tàn. Điều quan trọng là các nhà tiếp thị phải định hình lại sản phẩm của họ để kích thích nhu cầu nhiều hơn khi chúng bước vào thời kỳ suy thoái.

Các nhà tiếp thị phải tự hỏi mình “Tôi có thể làm gì để cung cấp cho nhóm người này một sản phẩm tốt hơn đối thủ cạnh tranh của tôi?”

Các câu hỏi cần phải trả lời:

 • Khách hàng muốn gì từ dịch vụ hoặc sản phẩm?
 • Khách hàng sẽ sử dụng nó như thế nào?
 • Khách hàng sẽ sử dụng nó ở đâu?
 • Sản phẩm phải có những tính năng gì để đáp ứng nhu cầu của khách hàng?
 • Có bất kỳ tính năng cần thiết nào mà bạn đã bỏ qua không?
 • Bạn có đang tạo các tính năng mà khách hàng không cần đến không?
 • Tên của sản phẩm là gì?
 • Nó có một cái tên hấp dẫn?
 • Các kích thước hoặc màu sắc có sẵn là gì?
 • Sản phẩm khác biệt như thế nào so với sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh?
 • Sản phẩm trông như thế nào?

Price (Giá cả)

P thứ hai trong 4P. Giá bán là chi phí mà khách hàng phải trả để đổi lấy sản phẩm hoặc dịch vụ từ nhà cung cấp. Giá cả là một phần rất quan trọng trong định nghĩa về hỗn hợp tiếp thị và được xác định bởi nhiều yếu tố như thị phần, cạnh tranh, chi phí nguyên vật liệu, danh tính sản phẩm và giá trị cảm nhận của khách hàng.

Định giá trong môi trường cạnh tranh không chỉ quan trọng mà còn là thách thức. Nếu đặt giá quá thấp, các nhà cung cấp sẽ phải tăng số lượng đơn vị bán ra với giá vốn trên một đơn vị sản phẩm để tạo ra lợi nhuận. Nếu giá quá cao, khách hàng sẽ dần chuyển sang đối thủ cạnh tranh.

Các quyết định về giá bao gồm điểm giá, giá niêm yết, chiết khấu, thời hạn thanh toán, v.v. Đây cũng là một phần rất quan trọng của kế hoạch tiếp thị quyết định khả năng sinh lời và khả năng tồn tại của công ty

Có ba chiến lược định giá chính và đó là:

 • Market penetration pricing (định giá thâm nhập).
 • Market skimming pricing (định giá hớt váng).
 • Neutral pricing (định giá trung lập)

Place (Phân phối)

Kênh phân phối đại diện cho nơi sản phẩm có thể được mua bán, trưng bày hoặc giới thiệu. Cửa hàng phân phối có thể là cửa hàng bán lẻ trên internet hoặc cửa hàng thương mại điện tử.

Có hệ thống phân phối là yếu tố quan trọng để đưa sản phẩm đến tay khách hàng. Nếu doanh nghiệp không đầu tư và phát triển kênh phân phối đúng cách, họ có thể lãng phí năng lượng quảng cáo và sản xuất sản phẩm hơn là đưa sản phẩm ra thị trường thành công.

4 chiến lược phân phối:

 • Chiến lược phân phối rộng khắp (intensive).
 • Chiến lược phân phối độc quyền (exclusive).
 • Chiến lược phân phối chọn lọc (selective).
 • Nhượng quyền (franchising).

Promotions (xúc tiến thương mại)

Các hoạt động hỗ trợ bán hàng đảm bảo khách hàng biết đến các sản phẩm và dịch vụ của công ty được coi là tạo thuận lợi thương mại. Từ ấn tượng tốt về sản phẩm, dịch vụ, khách hàng dễ mua bán thực sự, tăng tỷ lệ chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng.

Để hiểu rõ hơn, bạn đọc cũng có thể tham khảo các chiến lược marketing của một số thương hiệu lớn tại Việt Nam và thế giới như: chiến lược marketing mix của Vinamilk, chiến lược marketing 4P của Pepsi, chiến lược 4P của Coca-Cola Chiến lược marketing mix của Trung Nguyên …

Tăng sức mạnh Marketing 7P so với Marketing 4P

Marketing 7P
Marketing 7P

Gần đây, các chuyên gia marketing tiếp tục bổ sung nhiều chữ Ps khác vào chiến lược marketing mix như con người, quy trình, bằng chứng vật lý,… để tăng cường độ của các chiến dịch marketing. Tuy nhiên, marketing hỗn hợp 7ps chỉ có thể dẫn đến thành công nếu nó được hoạch định và thực hiện từ góc độ khách quan của khách hàng và người tiêu dùng, chứ không phải từ góc độ chủ quan của doanh nghiệp.

Kết hợp 3 yếu tố P với Marketing Mix

Khi đối tượng tiếp thị không còn ở trên các sản phẩm hữu hình, hệ thống hỗn hợp tiếp thị truyền thống dường như không còn hoàn toàn phù hợp với các đặc tính của sản phẩm và dịch vụ vô hình.

Do đó, cần thay đổi hệ thống tiếp thị truyền thống của 4Ps ban đầu để thích ứng với đặc điểm của dịch vụ. Mô hình 7P trong Marketing mix là mô hình tiếp thị được bổ sung trên cơ sở mô hình 4P vừa nêu, mô hình này bổ sung thêm 3P: Quy trình, Con người và Bằng chứng vật lý.

Process (Quy trình)

Quá trình và hệ thống tổ chức và quản lý doanh nghiệp có ảnh hưởng đến quá trình marketing của doanh nghiệp. Bạn cần đảm bảo doanh nghiệp của mình có các quy trình và hệ thống có thể giúp doanh nghiệp của bạn tiết kiệm nhiều tiền hơn nữa.

People (Con người)

Nhân viên, đại diện thương hiệu của công ty, tương tác trực tiếp với khách hàng.

Physical evidence (Bằng chứng vật lý)

Các yếu tố trưng bày bên trong cửa hàng như: không gian cửa hàng, biển hiệu cửa hàng, quần áo bảo hộ lao động của nhân viên,… là những yếu tố vật chất nhưng lại quan trọng hơn trong marketing dịch vụ. Nó có thể hữu hình như không gian quán cafe, đồng phục nhân viên. Hoặc nó trừu tượng, như thái độ của nhân viên, dịch vụ hỗ trợ khách hàng.

Bằng chứng vật chất giúp mang lại cho doanh nghiệp một lợi thế cạnh tranh rất lớn, giúp họ nổi bật trong mắt khách hàng. Ví dụ: nói đến quán cà phê không gian hiện đại, người ta nghĩ ngay đến The Coffee House, còn nói đến thái độ phục vụ khách hàng tiêu chuẩn, người ta nghĩ ngay đến Google…

4C marketing mix

Cost

Theo Lauterborn, giá của một sản phẩm không chỉ được xác định trong quá trình mua. Ông đã mở rộng khái niệm Price thành Cost, là giá mà khách hàng trả để sử dụng, vận hành và duy trì một sản phẩm. Từ đó, doanh nghiệp cần đưa ra mức giá bán hàng hợp lý, mang lại giá trị tương xứng cho khách hàng.

Consumer Wants and Needs

Doanh nghiệp chỉ nên bán những sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Vì vậy, họ cần nghiên cứu kỹ nhu cầu và thị hiếu của khách hàng mục tiêu

Communication

Theo quan điểm của Lauterborn, khái niệm xúc tiến mang tính cưỡng chế, trong khi giao tiếp mang tính hợp tác hơn. Các nhà tiếp thị cần phải tương tác với khách hàng dựa trên mong muốn và nhu cầu của họ.

Convenience

Sản phẩm của bạn phải luôn có sẵn cho khách hàng. Các nhà tiếp thị cần xác định chính xác các kênh phân phối sản phẩm của họ sao cho thuận tiện nhất cho khách hàng của họ.

Kết hợp 4P và Marketing Mix

Với yếu tố sản phẩm, dù là sản phẩm mới hay sản phẩm cải tiến, doanh nghiệp cần có chiến lược sản phẩm hợp lý. Chiến lược định giá cũng cực kỳ quan trọng để sản phẩm có thể bán được hàng ở mức tốt nhất. Giá rẻ chưa chắc đã là giá tốt (có những sản phẩm; nhất là những mặt hàng có thương hiệu phải bán với giá cao mới lọt ra thị trường). Nếu có điều kiện, các công ty cũng có thể áp dụng chiến lược “định giá hớt váng” để tối đa hóa lợi nhuận. Biến động giá cũng có thể là một công cụ tuyệt vời để một doanh nghiệp tối đa hóa lợi nhuận và cạnh tranh tối ưu trên thị trường.

Kênh phân phối cũng được coi là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của hoạt động marketing. Luôn luôn tìm kiếm và cân nhắc vị trí phù hợp và điểm hấp dẫn. Các chương trình khuyến mãi được lên kế hoạch trước khi ra mắt sản phẩm. Các hình thức khuyến mãi thường được sử dụng bao gồm các chiến dịch quảng cáo, PR, roadshow, tài trợ…

Viết một bình luận