Apache là gì? Khái niệm cơ bản về Máy chủ Web Apache

Apache là gì?

Chương trình máy chủ Apache hoặc HTTP là một chương trình máy chủ phiên dựa trên giao thức HTTP. Apache chạy trên hệ điều hành giống Unix, Microsoft Windows, Novell Netware và các hệ điều hành khác. Apache đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của World Wide Web

Nó giúp chủ sở hữu trang web đưa nội dung lên web do đó có tên là “máy chủ web”. Apache là một trong những máy chủ Web lâu đời nhất và đáng tin cậy nhất. Phiên bản đầu tiên được phát hành cách đây hơn 20 năm.

Khi ai đó truy cập trang web của bạn, họ nhập tên miền vào thanh địa chỉ. Sau đó, máy chủ Web chuyển tệp được yêu cầu đến máy tính của khách truy cập dưới dạng máy phát ảo.

Web Server là gì?

Máy chủ web là máy chủ cài đặt các chương trình cung cấp dịch vụ cho các ứng dụng web. Máy chủ web có thể nhận yêu cầu từ trình duyệt Web và gửi phản hồi đến máy khách thông qua HTTP hoặc các giao thức khác. Có nhiều máy chủ web khác nhau, chẳng hạn như: Apache, Nginx, IIS, Tomcat …
Máy chủ tệp, máy chủ cơ sở dữ liệu, máy chủ thư và máy chủ Web sử dụng nhiều phần mềm máy chủ khác nhau. Mỗi ứng dụng sẽ truy cập các tệp riêng lẻ được lưu trữ trên một máy chủ vật lý và được chia sẻ cho các mục đích khác nhau.

Công việc của máy chủ web là đưa trang web lên Internet. Đối với điều này, nó giống như một người đứng giữa máy chủ và máy khách. Nó sẽ kéo nội dung từ máy chủ cho mỗi truy vấn của khách hàng và hiển thị kết quả tương ứng dưới dạng một trang web.

Khó khăn lớn nhất của máy chủ web là kéo dữ liệu cho nhiều người dùng cùng một lúc – vì mọi người cũng đang truy vấn các trang web khác nhau. Máy chủ web xử lý các tệp này bằng các ngôn ngữ lập trình như PHP, Python và Java.

Các ngôn ngữ này chuyển đổi chúng thành tệp HTML và tệp trình duyệt để người dùng web xem. Khi bạn nghe thấy thuật ngữ “máy chủ web”, hãy hiểu rằng nó là công cụ chịu trách nhiệm giao tiếp giữa máy chủ và máy khách.

Cách hoạt động Apache Web Server

Mặc dù chúng ta gọi Apache là máy chủ Web nhưng nó không phải là máy chủ vật lý mà là phần mềm chạy trên máy chủ đó. Công việc của nó là thiết lập kết nối giữa máy chủ và trình duyệt của người dùng (Firefox, Google Chrome, Safari, v.v.), sau đó chuyển các tệp qua lại giữa chúng (kiến trúc hai chiều máy khách-máy chủ). Apache là một phần mềm đa nền tảng phù hợp với máy chủ Unix và Windows.

Khi khách truy cập tải một trang trên trang web của bạn, chẳng hạn như trang chủ “Giới thiệu về chúng tôi”, trình duyệt của người dùng sẽ gửi yêu cầu tải trang web lên máy chủ và Apache sẽ trả về kết quả với tất cả các thông tin cần thiết. Soạn về các trang (hình ảnh, văn bản, v.v.). Máy chủ và máy khách giao tiếp với nhau thông qua giao thức HTTP và Apache chịu trách nhiệm đảm bảo rằng quá trình này được thực hiện suôn sẻ và an toàn giữa hai máy.

Ưu và nhược điểm của Apache

Ưu điểm:

 • Phần mềm mã nguồn mở và miễn phí, bao gồm cả cho mục đích sử dụng thương mại.
 • Đáng tin cậy và ổn định.
 • Thường xuyên cập nhật
 • Áp dụng cấu trúc mô-đun, triển khai linh hoạt
  -Dễ cấu hình, thân thiện với người mới bắt đầu
 • Đa nền tảng (áp dụng cho máy chủ Unix và Windows).
  -Nó rất hiệu quả khi sử dụng với WordPress và Joomla
 • Có một cộng đồng người dùng khổng lồ, vì vậy rất dễ dàng tìm thấy sự hỗ trợ

Nhược điểm:

Nếu trang web có nhiều lưu lượng truy cập, các vấn đề về hiệu suất sẽ xảy ra.

 • Quá nhiều tùy chọn cài đặt có thể dẫn đến lỗ hổng bảo mật.

Ngoài máy chủ web Apache, hiện có nhiều máy chủ web khác có hiệu suất cao hơn, chẳng hạn như Nginx và Litespeed. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các máy chủ web này để có cái nhìn tổng quan về cách chọn máy chủ web phù hợp cho trang web của mình.

Viết một bình luận