Anchor Text (neo) trong SEO – Tối ưu hóa Anchor Text

Anchor Text (neo) – Văn bản neo trong SEO là một yếu tố quan trọng trong việc mở khóa tất cả các lợi ích tiềm năng của các liên kết. Tầm quan trọng của nó đã thúc đẩy Google tung ra bản cập nhật Penguin đầu tiên của mình vào năm 2012, giúp loại bỏ các phương pháp tối ưu hóa văn bản cố định dựa trên văn bản so với thực tế.

Các phương pháp hay nhất về tối ưu hóa văn bản neo đã thay đổi đáng kể trong năm năm qua. Như vậy là đủ để tìm hiểu cách triển khai anchor text – anchor text (neo) trong SEO tốt nhất cho phép bạn tận dụng tối đa các liên kết của mình.

Anchor Text

Các loại Anchor Text (neo) – Anchor Text trong SEO

Dưới đây là tóm tắt về các loại anchor text (neo) chính:
Thương hiệu – Tên thương hiệu có liên kết (VD: quangcaohot.com)
URL – URL trang của bạn và liên kết mà nó trỏ tới (VD: https://quangcaohot.com/10-cong-cu-ho-tro-seo-tot-nhat/)
Tên trang web – URL của trang web của bạn với ký tự liên kết “YourWebsite.com” (VD: quangcaohot.net)
Tiêu đề trang / bài đăng – Văn bản cố định với tiêu đề trang được liên kết (VD: Audit Website chuyên nghiệp của SEO 2022)
Từ khoá Kết hợp Chính xác – Các từ khoá được nhắm mục tiêu có liên kết (VD: HTTPS Website)
Từ khóa đối sánh từng phần – từ khóa mục tiêu cùng với một số văn bản khác có liên kết
Từ khóa LSI – Văn bản từ khóa liên quan đến từ khóa mục tiêu
Không có văn bản – hình ảnh có liên kết
Chung (ví dụ: bấm vào đây, đọc thêm, tại đây ..)

Các phương pháp hay nhất để tối ưu hóa văn bản neo trong SEO

Giữ nó tự nhiên … linh hoạt

Theo Google, mọi phần của bất kỳ trang web nào, bao gồm các liên kết và văn bản neo của chúng, cần phải cung cấp giá trị thực cho người dùng. Các liên kết phải được đặt ở nơi người dùng muốn xem để họ có thể nhận được thông tin về điều gì đó có giá trị đối với họ.

Khi thuật toán của Google trở nên thông minh hơn theo thời gian, bạn nên tránh lặp lại văn bản neo và nhắm mục tiêu các từ khóa LSI dựa trên trang web của mình. Nếu không làm như vậy chắc chắn sẽ bị phạt.
Công bằng liên kết là gì – giá trị liên kết được xác định như thế nào?
Thông tin hữu ích bạn nên biết về Xếp hạng trang ngay hôm nay
Khôi phục thủ công tiền phạt từ các đề xuất của Google
Danh sách 40 điểm bạn nên kiểm tra khi bắt đầu SEO trang web mới của mình

Tránh tối ưu hóa quá mức

Google không thích việc bạn sử dụng quá nhiều 1 anchor text trên 1 trang. Đó là vấn đề gửi thư rác với các liên kết ngược và nó có thể dẫn đến các hình phạt ngầm cho bạn. (Dù cố gắng đến đâu bạn cũng không thể lọt vào top 100 từ khóa)

Thay vào đó, hãy cố gắng giữ cho văn bản neo tự nhiên bằng cách chuyển nó qua các liên kết nội bộ theo đúng tỷ lệ.

Giữ các liên kết có liên quan đến nội dung

Theo thời gian, Google sẽ chỉ cải thiện các thuật toán chịu trách nhiệm hiểu nội dung của trang web thực sự có ý nghĩa gì.

Nếu Google biết những gì được đặt trên một trang cụ thể, nó sẽ không gặp bất kỳ vấn đề nào khi xác định xem một văn bản neo hoặc liên kết cụ thể có liên quan đến nội dung của trang hay không.

Nếu bạn đặt các liên kết nội bộ với anchor text không liên quan trên trang web của mình, điều này có thể ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm của bạn.

Google bị ám ảnh bởi việc cải thiện trải nghiệm người dùng. Nó cố gắng hết sức để cung cấp nội dung có liên quan theo cách thuận tiện nhất có thể. Rõ ràng, văn bản chứa các liên kết không liên quan dẫn người dùng đến nội dung không liên quan, khiến trang không được Google ưa chuộng.

Tránh các liên kết ra ngoài và liên kết từ các trang web spam

Kiểm tra các liên kết ra ngoài của bạn để đảm bảo rằng bạn không liên kết đến các trang web chất lượng thấp. Mặc dù bạn có thể được trả tiền cho một số liên kết đối ứng, nhưng liên kết đến các trang web spam hoặc độc hại có khả năng làm hỏng quyền hạn và thứ hạng lâu dài của trang web của bạn.

Tối ưu hóa văn bản liên kết với tỷ lệ chính xác

Không có tiêu chuẩn thực sự cho phần “chia tỷ lệ thích hợp”, nhưng bạn nên:

  • Tránh nhồi nhét quá nhiều anchor text với các từ khóa chính xác trong SEO và khớp với tất cả các phần liên kết
  • Ưu tiên các tài liệu có tên thương hiệu và tên trang web
  • Sử dụng tiêu đề trang / tiêu đề bài đăng trên blog (đây là văn bản tốt nhất cho SEO)
  • Vậy tỷ lệ anchor text phù hợp và tối ưu là gì?

Theo ít nhất một số nghiên cứu điển hình về anchor text, công thức vàng là:

  • 50% – văn bản có tên thương hiệu
  • 15% – tên trang web.com
  • 10-20% – URL trang / bài đăng
  • 10-15% – Tiêu đề trang / Tiêu đề bài đăng
  • 1-5% – văn bản liên kết chung
  • 1-5% – từ khóa mục tiêu chính xác
Anchor Text

Tập trung văn bản vào các trang nội dung có thể chia sẻ

Một trong những sai lầm phổ biến nhất mà các chuyên gia SEO bắt đầu mắc phải là tập trung văn bản neo của họ vào các trang cấp cao nhất, về cơ bản là đặt các liên kết đến trang chủ, trang đích hoặc thậm chí là trang sản phẩm.

Một đám mây văn bản neo được xây dựng hoàn toàn xung quanh các trang nông này trông không tự nhiên đối với Google và các công cụ tìm kiếm khác, đơn giản vì mọi người không tự nhiên đặt liên kết theo cách này. Thông thường, họ liên kết đến nội dung có thể chia sẻ, chẳng hạn như các bài đăng trên blog.

Những gì bạn nên làm là tập trung các liên kết của bạn vào các trang sâu có liên quan. Bạn không chỉ tạo ra một đám mây văn bản neo tự nhiên, linh hoạt mà còn cho phép khách truy cập điều hướng đến các trang cấp cao nhất.

Đặt văn bản liên kết trong SEO mà người dùng quan tâm nhất

Vì người dùng thường không đọc nhưng duyệt qua các điểm nổi bật trong nội dung, chẳng hạn như đoạn đầu tiên của trang, các tiêu đề, tiêu đề phụ và hình ảnh, nên mọi người chú ý nhiều hơn ở đó. Do đó, bạn nên đặt anchor text bên cạnh các đoạn này trên trang của mình để tăng tỷ lệ nhấp chuột và tương tác.

Tóm lại là

Tối ưu hóa văn bản neo đã phát triển theo thời gian. Vì hầu hết chúng đều được điều chỉnh cho phù hợp với bản cập nhật Penguin, hãy chú ý giữ cho văn bản liên kết trong SEO của bạn tự nhiên và linh hoạt, đây là điểm đầu tiên Google lưu ý.

Viết một bình luận