12 xu hướng SEO năm 2022 giúp bạn on top Google

Vẫn còn vài tháng nữa là đến năm 2022, nhưng cộng đồng tiếp thị trong nước đã xác định trước xu hướng SEO năm 2022.

Khi sự cạnh tranh trên thị trường marketing online ngày càng gay gắt và các trang web mới mọc lên như nấm thì không khó để tìm hiểu. Các công nghệ mới đang dần xuất hiện. Trong thời buổi công nghệ 4.0 hiện nay, trì trệ đồng nghĩa với cái chết.

Đây là lý do tại sao quản trị viên SEO của Google cần phải là người tiên phong trong việc nắm bắt và tiếp cận các xu hướng mới nhất. Khám phá 12 xu hướng SEO năm 2022 với QUANGCAOHOT, giúp bạn trở thành người đầu tiên lọt vào top Google.

Xu hướng SEO năm 2022

1. Vai trò quan trọng của tìm kiếm bằng giọng nói trong SEO năm 2022

Trước cuộc cách mạng công nghệ trên điện thoại thông minh, mọi người chỉ cần nhập thông tin theo cách thủ công trên thanh tìm kiếm. Đây là lý do tại sao các SEOer tốn rất nhiều thời gian để đưa website của mình lên đầu danh sách từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất.

Trong sự phát triển bùng nổ của điện thoại thông minh ngày nay, con người có thể dễ dàng truy vấn thông tin qua giọng nói. Điều này đã thay đổi đáng kể SEO và các hoạt động tiếp thị trong nước.
Vì vậy, làm thế nào để tìm kiếm bằng giọng nói thay đổi tối ưu hóa công cụ tìm kiếm?

Xu hướng SEO năm 2022

Khi người dùng sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói, họ có xu hướng đặt những câu hỏi dài và chạm vào cốt lõi của những gì họ đang tìm kiếm. Từ khóa ngắn sẽ không còn quan trọng nữa.

Dự báo của Econsultancy, một trong những tổ chức lớn nhất ở Anh, cho thấy hiện nay: hơn 50% các tìm kiếm trên Internet sẽ đến từ tìm kiếm bằng giọng nói.

2. Kỷ nguyên của quy tắc Snippet SEO năm 2022

Người ta ước tính rằng năm 2022 sẽ là giai đoạn mà Snippet thống trị và xuất hiện với mật độ dày đặc trong kết quả tìm kiếm của Google.

Đầu tiên chúng ta hãy hiểu Snippet là gì:

Snippet, hiểu đơn giản là một phần kết quả của Google trả lời trực tiếp các câu hỏi của người dùng trong danh sách kết quả tìm kiếm.

Ví dụ: khi tôi gõ “How to play football?” (Làm thế nào để chơi bóng đá?) Trên thanh tìm kiếm của Google, trước khi quay lại trang web chứa thông tin về luật chơi, thông tin mà Google trả về cho tôi như sau :

Kỷ nguyên của quy tắc Snippet

Có, Google đã trực tiếp trả lời những câu hỏi tôi cần. Cần lưu ý rằng câu trả lời trên được lấy từ trang web thứ ba trong danh sách kết quả tìm kiếm của Google (trang đầu tiên là một bài báo trên WikiHow).

Kỷ nguyên của quy tắc Snippet

Trong trường hợp này, SEOer thường gọi kết quả trên là “vị trí 0”. Đoạn mã có thể mang lại cơ hội rõ ràng cho các kết quả tìm kiếm khác với số 1 để nhận được nhiều lưu lượng truy cập từ công cụ tìm kiếm của Google.

3. Video trở thành nguồn thông tin chính của SEO năm 2022

Cũng quan trọng như tìm kiếm bằng giọng nói là kết quả tìm kiếm video.

Bản thân Google cũng có những nghiên cứu liên quan đến hành vi tìm kiếm của người dùng. Kết quả cho thấy so với TV truyền thống, cứ mười người dùng thì có sáu người thích xem nội dung video trực tuyến hơn. Có vẻ như YouTube là “TV” mới trong mắt giới trẻ.

Để có thể tối ưu hóa kết quả tìm kiếm video, SEOer cần biết cách nghiên cứu và lựa chọn những từ khóa độc nhất để leo lên top một cách chính xác nhất, đồng thời khéo léo chèn từ khóa vào tiêu đề và mô tả của video. Nội dung video cũng cần phải sáng tạo, độc đáo và hấp dẫn.

4. Trải nghiệm di động xác định xếp hạng tìm kiếm

Một trang web không phù hợp với thiết bị di động sẽ khó lọt vào bảng xếp hạng hàng đầu của Google. Điều này sẽ trở thành hiện thực vào năm 2022, nhất là khi ngày càng nhiều người trên thế giới có thể sử dụng thiết bị di động.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng: 88% người dùng tìm kiếm thông tin trên điện thoại thông minh, trong khi 84% người dùng tìm kiếm thông tin trên máy tính và máy tính bảng.

Tối ưu hóa trang web của bạn cho thiết bị di động cũng quan trọng như việc tìm kiếm từ khóa và phát triển nội dung SEO.

5. Cải thiện trải nghiệm người dùng SEO năm 2022

Dù nội dung bài viết của bạn có hấp dẫn và sáng tạo đến đâu nhưng nếu website của bạn tải chậm và giao diện không thân thiện thì người dùng sẽ không ở lại website lâu.

Dữ liệu từ Salesforce đã chứng minh rằng độ trễ chỉ 1 giây khi tải trên trang Web là đủ để giảm tỷ lệ tương tác của khách truy cập trang xuống 7%.

Ngoài việc cải thiện thời gian tải trang, đừng quên cải thiện trải nghiệm người dùng thông qua giao diện trang web: ví dụ: thiết kế trang web trực quan, điều hướng tốt, xây dựng sơ đồ trang web hợp lý và tuân theo thứ tự hợp lý. Những khía cạnh này cũng quan trọng đối với xếp hạng của Google về trang web của bạn trong danh sách tìm kiếm.

6. D và Dwell Time đã trở thành “vua” của các chỉ số SEO năm 2022

Vào năm 2022, CTR (tỷ lệ nhấp cho nội dung tìm kiếm) và thời gian dừng (thời gian người dùng đọc nội dung để quay lại trang tìm kiếm) sẽ trở thành một trong những chỉ số quan trọng nhất. Đo lường hiệu quả của các hoạt động SEO đối với bạn và Google.

D và Dwell Time đã trở thành "vua" của các chỉ số SEO

Cả hai chỉ số này đều rõ ràng: sự hài lòng của người dùng khi truy cập nội dung họ vừa tìm kiếm. Bạn ở lại trang web càng lâu, tỷ lệ nhấp chuột càng cao và chất lượng nội dung bài viết càng cao thì trang web của bạn càng có nhiều khả năng xuất hiện ở đầu danh sách trả lại của Google.

7. Trí tuệ nhân tạo (AI) SEO năm 2022

Trí tuệ nhân tạo hay AI (Artificial Intelligence) là một trong những công nghệ quan trọng, thu hút sự quan tâm rộng rãi của các nhà tiếp thị trong thời gian gần đây.

Các công ty lớn như Google cũng đang dần áp dụng AI để cải thiện kết quả tìm kiếm của người udngf. Nhìn vào lịch sử thay đổi thuật toán của Google trong 10 năm qua:

Vậy trí tuệ nhân tạo hoạt động như thế nào?

AI sử dụng một hệ thống thuật toán phức tạp để tìm hiểu hành vi kết quả tìm kiếm của người dùng thông qua hệ thống dữ liệu khổng lồ do người dùng cung cấp. Đây cũng là cách để Google xếp hạng kết quả tìm kiếm với độ chính xác rất cao. Đây không chỉ là xu hướng SEO năm 2022 mà còn là một thực tế đang diễn ra mà các SEOer cần lưu ý.

8. Tạo nội dung chất lượng

Mặc dù quảng cáo trực tuyến vẫn có giá trị trong tiếp thị kỹ thuật số, nhưng bạn không thể phủ nhận thực tế là nó đã trở nên đắt đỏ hơn trước. Không có gì để xác minh rằng người dùng chắc chắn sẽ nhấp vào quảng cáo trên Google.

Một số thống kê cho thấy, chỉ có 9% quảng cáo trên nền tảng kỹ thuật số thu hút được sự chú ý của người xem, khiến họ bị “dính” hơn 1 giây. Nghiên cứu khác cho thấy: 615 triệu thiết bị kỹ thuật số được cài đặt trình chặn quảng cáo (theo một cuộc khảo sát năm 2017).

Nội dung chất lượng là nền tảng của SEO. Đối mặt với sự suy giảm của quảng cáo, những gì đã từng là quan trọng nay trở nên quan trọng hơn.

Trong xu hướng SEO năm 2022, nội dung không chỉ là những bài viết cô đọng, cố gắng truyền tải nhiều thông tin hữu ích mà còn phải sáng tạo và truyền tải thông tin theo nhiều cách khác nhau. (Chẳng hạn như video, đồ họa thông tin, v.v.).

9. Độ dài bài đăng cũng rất quan trọng

Trong bài viết trước, tôi đã đề cập đến tầm quan trọng của việc cải thiện chất lượng nội dung đối với việc cải thiện thứ hạng SEO của một trang web. Nhưng có một sự thật khác có thể bạn chưa nhận ra: Nội dung càng dài thì bài viết của bạn càng dễ leo lên top Google.

Theo khảo sát sau đây, các bài báo chất lượng cao với số lượng từ 1300-1500 thường được xếp hạng trong top 5 của danh sách kết quả tìm kiếm:

Nguyên nhân là do những bài báo dài, chất lượng nội dung cao thường khiến người đọc khó rời màn hình, dẫn đến thời gian dừng bài cao. Nếu thời gian lưu lại cao, Google sẽ tự động xếp hạng bài viết ở thứ hạng cao, nếu thứ hạng cao thì lượng truy cập không phải trả tiền cũng cao. Đây cũng là mối quan hệ nhân quả rõ ràng.

10. Sử dụng những người có ảnh hưởng

Các công ty và nhà tiếp thị kỹ thuật số đang ngày càng mạnh dạn sử dụng influencer marketing. Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Lin Qia, một công ty tiếp thị người ảnh hưởng hợp tác với Nestlé hoặc Unilever, 39% công ty chi ngân sách khổng lồ cho tiếp thị người ảnh hưởng (25.000 đến 50.000 đô la Mỹ mỗi năm) vào năm 2020.

Thuê và sử dụng những người có ảnh hưởng để xây dựng tiếp thị nội dung là một cách thông minh để các công ty thu hút lưu lượng truy cập và nâng cao danh tiếng của trang web. Ngoài ra, nó cũng có thể mang lại cho bạn những khách hàng tiềm năng và tạo ra doanh số bán hàng mới.

11. Bảo mật người dùng

Trong thời đại mà bảo mật thông tin được người dùng đặt lên hàng đầu thì việc đảm bảo an toàn cho người dùng khi truy cập website cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình SEO.
Bởi vì nếu người dùng cảm thấy không an toàn khi truy cập một trang, họ sẽ có xu hướng rời khỏi trang đó ngay lập tức và không bao giờ quay lại.

Quan trọng hơn, khi bạn có kế hoạch thu thập thêm thông tin từ người dùng, bạn cũng phải có trách nhiệm bảo vệ dữ liệu này không bị rò rỉ và xâm nhập bởi tin tặc.

Bảo mật người dùng

12. Sử dụng các công cụ tìm kiếm thay thế

Hiện tại, Google được coi là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất trên thế giới. Nhưng bạn có bao giờ tự hỏi, nếu một ngày Google “chết”, liệu có nền tảng nào thay thế cho hoạt động SEO của bạn?
Tìm một kế hoạch dự phòng không khó đối với bạn. Trên thị trường có rất nhiều công cụ đáng được quan tâm như YouTube, Cốc Cốc, Bing,… Tìm kiếm các công cụ thay thế cũng là xu hướng SEO năm 2022.

Tổng kết:
SEO đóng một vai trò cực kỳ quan trọng không chỉ đối với các hoạt động tiếp thị trong nước mà còn đối với chiến lược tiếp thị tổng thể của công ty. SEO không chỉ là xây dựng nội dung và nghiên cứu từ khóa mà còn liên quan trực tiếp đến các khía cạnh như tối ưu hóa trải nghiệm người dùng, bảo mật dữ liệu, ứng dụng công nghệ mới.

Và quan trọng nhất, Google luôn coi thói quen tìm kiếm của người dùng là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thay đổi trong thuật toán công cụ tìm kiếm của mình. Mọi xu hướng, mọi thay đổi bạn thực hiện nên chỉ ra gốc rễ của vấn đề: hành vi của người dùng.

Tôi hy vọng bạn đã tổng hợp được một số kinh nghiệm hữu ích về SEO marketing cho mình qua bài viết vừa rồi.

Chúc các bạn thành công trong chiến dịch SEO năm 2022 sắp tới.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết trên của QUANGCAOHOT, nếu có ý kiến ​​đóng góp hay thắc mắc vui lòng để lại lời nhắn bên dưới phần bình luận.

Từ Khóa Tìm Kiếm Nhiều

seo google 2022 | xu hướng seo năm 2022 | xu hướng seo 2022 | thuật toán google 2022 |

Viết một bình luận