11 xu hướng SEO được dự đoán vào năm 2022

Khi xem xét chiến lược của mình cho năm 2022, bạn có thể tự hỏi liệu bạn có đang làm tất cả những điều đúng đắn để giúp trang web của bạn xếp hạng trong năm mới hay không. Vậy xu hướng SEO vào năm 2022 sẽ như thế nào? Sau đây là những xu hướng bạn cần chú ý khi xây dựng chiến lược của mình!

Xu hướng SEO

1. Sử dụng lưu lượng truy cập SEO để xây dựng trung tâm dữ liệu của bạn

Khi các công cụ tìm kiếm như Google thúc đẩy việc xóa cookie của bên thứ ba, các công ty buộc phải thiết lập trung tâm dữ liệu của riêng họ. Dữ liệu của bên thứ nhất này (hoặc dữ liệu do công ty của bạn sở hữu), cho phép bạn tạo các kế hoạch tiếp thị được nhắm mục tiêu phù hợp để tăng doanh thu.

Khi nói đến tương lai của SEO, tìm kiếm sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng trung tâm dữ liệu.

Thông qua tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, doanh nghiệp của bạn có thể xây dựng sự hiện diện trực tuyến và thu hút đúng người dùng vào trang web của bạn. Sau đó, bạn có thể đào tạo những người dùng này thành khách hàng tiềm năng (và cuối cùng là khách hàng) thông qua tiếp thị lại, tiếp thị qua email, v.v.

Đừng chờ đợi để bắt đầu xây dựng trung tâm dữ liệu bên thứ nhất của bạn. Nó sẽ đóng một vai trò quan trọng trong tương lai, giúp công ty của bạn vượt qua các đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

2. Cải thiện tốc độ trang

Tốc độ trang ngày càng trở nên quan trọng hơn trong SEO hiện tại và tương lai.

Cho dù người dùng Internet sử dụng máy tính xách tay hay điện thoại thông minh, điều quan trọng nhất đối với các công ty là trải nghiệm trang web đáp ứng. Đây là lý do tại sao Google ra mắt Core Web Vitals, đây là một trong những yếu tố xếp hạng mới nhất của hãng.

Với Core Web Vitals, Google phân tích:

 • Mất bao lâu để tải phần tử lớn nhất trên trang
 • Số phần tử trên trang di chuyển khi tải
 • Mất bao lâu để các phần tử trên trang phản hồi lại các nhấp chuột
 • Về cơ bản, Google đang nghiên cứu xem mất bao lâu để mọi người bắt đầu tương tác với nội dung của bạn.
xu hướng SEO 2022

Sau khi truy cập trang web của bạn, người dùng có thể truy cập thông tin cần thiết để trả lời câu hỏi trong bao lâu, cho dù đó là tìm kiếm thông tin hay mua hàng.

Tốc độ trang sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng như một yếu tố xếp hạng, vì vậy hãy kiểm tra tốc độ trang mỗi quý.

Bằng cách này, bạn có thể tìm và triển khai các bản cập nhật thường xuyên-và tránh bị choáng ngợp bởi nội dung cần được sửa. Nếu bạn không có cách nào để theo dõi và cải thiện tốc độ trang ngay lập tức, bạn có thể thuê dịch vụ SEO để tối ưu hóa tốc độ trang.

3. Làm hiện có nội dung mới

Ngày nay, mọi người đều làm nội dung SEO, mặc dù xuất bản nội dung mới vẫn là trọng tâm của SEO, nhưng việc làm mới nội dung hiện có cũng vậy. Điều này là do việc làm mới nội dung hiện có (đặc biệt là nội dung được xuất bản cách đây hai năm trở lên) dường như đã phục hồi về mặt xếp hạng.

Sử dụng các loại kết quả này, bạn có thể nhanh chóng khôi phục nó:

 • Xếp hạng từ khóa
 • Lưu lượng không phải trả tiền
 • Doanh số

Ngoài ra, bạn sẽ tối đa hóa khoản đầu tư ban đầu của mình vào tài sản này. Do đó, khi xem xét tương lai của SEO và chiến lược của bạn, nếu bạn đã đầu tư vào nội dung SEO trong nhiều năm, hãy xem xét thêm nội dung làm mới vào kế hoạch của bạn.

4. Tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm khác nhau

Ngoài tìm kiếm văn bản, giờ đây mọi người có thể tìm kiếm bằng giọng nói và hình ảnh thông qua các ứng dụng như Google Lens. Tùy thuộc vào doanh nghiệp và đối tượng mục tiêu của bạn, những phương tiện mới hơn này có thể cung cấp cho bạn tùy chọn cạnh tranh thấp để tăng lưu lượng truy cập, khách hàng tiềm năng và doanh thu.

5. Tập trung vào mục đích tìm kiếm của người dùng

Trọng tâm tiếp theo trong danh sách xu hướng SEO mới nhất của chúng tôi là mục đích tìm kiếm của người dùng. Xu hướng này đã phổ biến trong nhiều năm và sẽ tiếp tục phát triển vào năm 2022. Tạo các trang tập trung vào mục đích tìm kiếm của người dùng là nền tảng của thành công SEO vào năm 2022.

Mục đích tìm kiếm của người dùng (ý nghĩa đằng sau tìm kiếm của ai đó) là rất quan trọng để giúp bạn xếp hạng trong kết quả tìm kiếm. Mọi người tìm kiếm để tìm kiếm thông tin cụ thể. Nếu trang của bạn không cung cấp thông tin họ cần, bạn sẽ không được xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm.

Nếu bạn muốn đáp ứng mục đích tìm kiếm của người dùng, hãy xem kết quả trên trang đã được xếp hạng cho các cụm từ chính. Vì vậy, ví dụ: nếu bạn đang cố gắng xếp hạng cho “Sắp xếp tủ quần áo”, bạn nên tham khảo kết quả trong tìm kiếm TOP 10 để xác định hướng nội dung chính xác cho những gì người dùng đang tìm kiếm.

xu hướng SEO 2022

6. Sáng tạo nội dung Evergreen

Xu hướng SEO vào năm 2022 cũng bao gồm việc tạo ra nội dung mới. Nếu bạn muốn thành công với SEO vào năm 2022, nội dung là yếu tố then chốt.

Nếu bạn không tạo nội dung, bạn sẽ không thể xếp hạng trong kết quả tìm kiếm. Nếu bạn muốn nội dung của mình xếp hạng trong kết quả tìm kiếm, bạn cần phải tối ưu hóa nó cho các công cụ tìm kiếm.

Do đó, để bắt kịp các xu hướng SEO mới nhất, bạn cần tạo ra nội dung thường xanh, đó là nội dung bền vững theo thời gian. Những thứ như tin bài không thường xuyên vì chúng đã cũ và chỉ có liên quan trong một khoảng thời gian ngắn.

Bạn muốn tạo nội dung phù hợp sáu tháng hoặc một năm sau khi xuất bản. Khi nội dung của bạn có liên quan theo thời gian, bạn có nhiều thời gian hơn để tối ưu hóa nội dung của mình để xếp hạng trong kết quả tìm kiếm.

Để bắt đầu tạo nội dung mới, hãy xem xét các chủ đề quan trọng trong ngành của bạn hoặc các câu hỏi phổ biến từ khán giả của bạn. Đây là những ý tưởng tuyệt vời để bắt đầu sáng tạo nội dung.

Sáng tạo nội dung Evergreen

7. Cung cấp một trang web thân thiện với thiết bị di động

Tiếp theo trong danh sách các xu hướng SEO vào năm 2022 là cung cấp các trang web thân thiện với thiết bị di động. Nếu bạn muốn SEO của mình thành công trong năm mới, một trang web thân thiện với thiết bị di động là điều cần thiết.

Google đang sử dụng tính năng ưu tiên lập chỉ mục trên thiết bị di động, có nghĩa là khi xếp hạng trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm, Google sẽ xem xét phiên bản di động của trang web của bạn. Do đó, nếu bạn không có trang web thân thiện với thiết bị di động, xếp hạng của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Để có được một trang web thân thiện với thiết bị di động, hãy tích hợp thiết kế đáp ứng vào trang web của bạn. Thiết kế đáp ứng đảm bảo rằng trang web của bạn thích ứng với bất kỳ thiết bị nào mà độc giả của bạn sử dụng. Cho dù họ truy cập trang web của bạn trên điện thoại thông minh hay máy tính bảng, họ sẽ có trải nghiệm tích cực.

Do đó, bằng cách tối ưu hóa cho thiết bị di động, bạn có thể cung cấp trải nghiệm tích cực cho phép bạn xếp hạng tốt hơn trong kết quả tìm kiếm.

8. Tối ưu hóa tìm kiếm ngữ nghĩa

tìm kiếm ngữ nghĩa

Tương lai của SEO vào năm 2022 cũng bao gồm tìm kiếm theo ngữ nghĩa. Ngữ nghĩa học là nghiên cứu các từ, mối quan hệ của chúng và ý nghĩa của những từ này trong một ngữ cảnh cụ thể. Về công cụ tìm kiếm, tìm kiếm theo ngữ nghĩa tập trung vào việc xác định ngữ cảnh và mục đích của một truy vấn tìm kiếm.

Tìm kiếm theo ngữ nghĩa là rất quan trọng đối với năm 2022 vì nó tập trung vào việc cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất cho đối tượng của bạn. Nội dung bạn tạo tập trung vào khán giả và cung cấp cho họ trải nghiệm tốt nhất trên trang web của bạn.

Vậy làm thế nào để tối ưu hóa tìm kiếm theo ngữ nghĩa?

 • Viết cho người dùng chứ không phải công cụ tìm kiếm: Bạn nên tập trung viết và cung cấp thông tin hữu ích cho người dùng. Các công cụ tìm kiếm đủ thông minh để chọn những gì người dùng muốn, vì vậy việc tạo nội dung hướng đến người dùng sẽ giúp bạn có được thứ hạng tốt.
 • Trả lời câu hỏi của người dùng: Nếu bạn muốn cung cấp nội dung phù hợp cho người dùng, bạn cần trả lời câu hỏi của họ. Vì vậy, nếu ai đó muốn biết cách nướng, nội dung của bạn nên nói rõ ràng cho họ biết cách nướng.
 • Dữ liệu có cấu trúc hơn: Dữ liệu có cấu trúc có giá trị có thể giúp bạn cung cấp thông tin hữu ích cho khán giả của mình. Dữ liệu đó bao gồm xếp hạng sản phẩm hoặc thời gian nấu, công thức nấu ăn và các thông tin khác. Bạn có thể cung cấp thông tin hữu ích cho khán giả của mình, khiến họ có nhiều khả năng nhấp vào kết quả tìm kiếm của bạn hơn.

9. Tối ưu hóa Google Discovery

Tiếp theo trong danh sách xu hướng SEO mới nhất của chúng tôi là tối ưu hóa cho Google Khám phá. Google Khám phá là một nguồn cấp nội dung được tuyển chọn liên quan đến hành vi tìm kiếm của người dùng và duyệt web trực tuyến, được hiển thị trên trang chủ Google Mobile.

Bạn muốn tối ưu hóa nội dung của mình để xếp hạng trong Google Khám phá để những người quan tâm nhất đến ngành và doanh nghiệp của bạn có thể thấy nội dung của bạn trong nguồn cấp dữ liệu Khám phá của họ.

Vì vậy, làm cách nào để bạn tối ưu hóa nội dung của mình cho Google Khám phá?

Yếu tố chính giúp nội dung của bạn xuất hiện trong Google Khám phá là thêm hình ảnh vào nội dung của bạn. Vì nguồn cấp dữ liệu này sử dụng hình ảnh khi nó được hiển thị cho người dùng, bạn cần đảm bảo thêm hình ảnh vào nội dung của mình để ảnh bìa của bạn được hiển thị trong nguồn cấp dữ liệu.

Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo tạo nội dung có mục tiêu để thu hút khán giả. Khi nội dung của bạn được nhắm mục tiêu, Google sẽ dễ dàng hiểu ngữ cảnh hơn và giới thiệu nó cho người dùng.

Bằng cách tạo nội dung được tối ưu hóa tốt, bạn có thể tăng cơ hội xuất hiện trong nguồn cấp dữ liệu của Google Khám phá và thu hút nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

10. Cung cấp trải nghiệm người dùng tích cực

Đối với xu hướng SEO vào năm 2022, bạn cần tập trung vào trải nghiệm người dùng tích cực. Khi ngày càng có nhiều người mua sắm trực tuyến, điều quan trọng là trang web của bạn phải cung cấp trải nghiệm tốt nhất.

Kể từ đại dịch COVID-19, ngày càng có nhiều người giữ an toàn thông qua mua sắm trực tuyến và giao hàng tận nhà.

Xu hướng này sẽ tiếp tục cho đến năm 2022, khi ngày càng nhiều người tiêu dùng chuyển sang mua sắm trực tuyến để có được những thứ họ cần. Để chuẩn bị cho xu hướng này, bạn cần đảm bảo rằng trang web của bạn cung cấp trải nghiệm người dùng tích cực cho khán giả của bạn.

Bạn có thể cung cấp trải nghiệm người dùng tích cực theo những cách sau:

 • Giữ trang web của bạn an toàn (sử dụng SSL) để đảm bảo mua sắm an toàn
 • Trang web của bạn phải tải nhanh để người dùng truy cập nhanh thông tin
 • Tạo điều hướng để tạo điều kiện cho người dùng nhanh chóng tìm thấy sản phẩm

11. Tiếp thị đa kênh tích hợp

Cuối cùng trong danh sách các xu hướng SEO vào năm 2022 là hỗn hợp tiếp thị đa kênh. Mặc dù SEO là một chiến lược cực kỳ có giá trị và cơ bản cho một kế hoạch tiếp thị thành công, nhưng nó không phải là chiến lược hiệu quả duy nhất. Mọi người sẽ khám phá doanh nghiệp của bạn thông qua nhiều kênh, vì vậy bạn cần áp dụng phương pháp tiếp thị đa kênh.

Mọi người có thể khám phá doanh nghiệp của bạn thông qua quảng cáo trên mạng xã hội, quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột (PPC) hoặc đăng trên các tài khoản mạng xã hội của thương hiệu. Tuy nhiên, nếu bạn không tối ưu hóa các chiến lược này, sẽ khiến người mới khó phát hiện ra doanh nghiệp của bạn hơn.

Ngoài ra, một khi mọi người khám phá ra doanh nghiệp của bạn, bạn muốn khơi dậy sự quan tâm của họ. Đây là nơi các kênh tiếp thị khác như tiếp thị qua email và tiếp thị trên mạng xã hội, có thể giúp bạn nuôi dưỡng chuyển đổi khách hàng tiềm năng.

Các chiến lược tiếp thị đa kênh hữu ích hơn cho các trang web SEO vì nó cho phép bạn thu hút mọi người vào trang web của mình. Cho dù bạn gửi cho họ một email có chứa bài đăng blog mới nhất của bạ,n hay chia sẻ nó trên phương tiện truyền thông xã hội, bạn sẽ tạo cơ hội mới cho mọi người truy cập trang web của bạn.

Viết một bình luận