SEO và 10 công cụ SEO tốt nhất

SEO hiện nay đang là một từ khóa được rất nhiều người quan tâm. Vậy SEO là gì bạn đã biết chưa? Hãy cùng quangcaohot tìm hiểu SEO và 10 công cụ SEO tốt nhất giúp bạn phát huy tối đa ưu điểm của 1 Seoer.

SEO là gì?

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization, là một kỹ thuật đặc biệt trong tiếp thị trực tuyến. Mục đích giúp website có thứ hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm (thường là Google). Vậy bạn có cần biết thêm về SEO không? Đừng lo, quangcaohot sẽ giải đáp giúp bạn.

SEO là gì?

Các loại tối ưu hóa công cụ tìm kiếm thường:

 • SEO từ khóa hay SEO website là hình thức phổ biến và thông dụng nhất. Hầu hết các doanh nghiệp hoặc SEOer đều muốn từ khóa của mình có thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm của Google
 • SEO hình ảnh: Khi người dùng tìm kiếm bằng từ khóa và chọn tab hình ảnh hiển thị, SEO sử dụng công nghệ để đưa hình ảnh trong website của bạn lên top tìm kiếm của Google.
 • SEO Clips: Bạn có thể tìm kiếm các video và clip SEO có sẵn trên web, hoặc sử dụng các kênh thông tin khác (chẳng hạn như youtube) để đưa trang web của bạn vào tab “Videos”.
 • SEO Google Maps (Local SEO): là cách giúp người tìm kiếm dễ dàng tìm thấy địa điểm muốn xem trên Google Maps
 • SEO App Mobile: Hình thức SEO này sẽ là Google’s App hiển thị trên trang tìm kiếm, giúp người dùng dễ dàng lựa chọn hơn.

Thế nào là SEO Onpage?

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trên trang là tối ưu hóa nội dung hiển thị trên trang web, chẳng hạn như meta, nội dung, tiêu đề, hình ảnh, v.v. với mục đích cải thiện thứ hạng của trang web trên công cụ tìm kiếm.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trên trang đề cập đến các hoạt động trên trang web được sử dụng để tăng khả năng hiển thị tự nhiên. Ở mức độ lớn, điều này có nghĩa là tối ưu hóa trang web và nội dung để cải thiện khả năng tiếp cận, mức độ liên quan và trải nghiệm của người dùng.

 • Nghiên cứu từ khóa: Phân tích loại và tần suất các từ mà khách hàng tiềm năng sử dụng để tìm các dịch vụ hoặc sản phẩm có thương hiệu. Tìm hiểu về ý định của họ và kỳ vọng của người dùng từ các tìm kiếm của họ.
 • Đánh giá kỹ thuật: để đảm bảo rằng trang web có thể được thu thập thông tin và lập chỉ mục, được định vị chính xác đến vị trí và không có lỗi hoặc trở ngại trải nghiệm người dùng.
 • Tối ưu hóa tại chỗ: Cải thiện cấu trúc trang web, điều hướng nội bộ, căn chỉnh trang và mức độ liên quan của nội dung để giúp ưu tiên các khu vực chính và xác định các cụm từ tìm kiếm có liên quan.
 • Trải nghiệm người dùng: Đảm bảo rằng nội dung thể hiện kiến ​​thức chuyên môn, quyền hạn và sự tin cậy, dễ sử dụng, nhanh chóng và cuối cùng cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất trong cuộc thi.
 SEO Onpage và SEO Offpage

SEO Offpage là gì?

SEO Off-page là một cách để tối ưu hóa các yếu tố bên ngoài của một trang web. Chúng bao gồm xây dựng liên kết, các kênh truyền thông xã hội, đánh dấu phương tiện truyền thông xã hội, v.v., nhằm mục đích tăng số lượng liên kết uy tín từ các trang web khác. Bởi vì các công cụ tìm kiếm sử dụng chúng làm điểm số như một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm.

Các liên kết từ các trang web có thẩm quyền, phổ biến và có liên quan sẽ mang lại nhiều giá trị hơn cho một trang web khác, thay vì một tìm kiếm tin cậy trang web xấu, không xác định mà các công cụ tìm kiếm không thể tìm thấy. Vì vậy chất lượng của liên kết là tín hiệu quan trọng nhất. Có nhiều cách tạo backlink khác nhau.

Ví dụ về một số hình thức SEO Offpage phổ biến:

 • Xây dựng một trang web để chạy các liên kết ngược
 • Đặt các liên kết ngược trên các trang web có thẩm quyền cao. Có thể trong bài viết hoặc footer ở một mức giá nhất định
 • Sử dụng mạng xã hội để có được các liên kết ngược

Rõ ràng là có nhiều lý do tại sao một trang web có thể liên kết đến một trang web khác, nhưng không phải tất cả các lý do đều thuộc các loại trên.

Một nguyên tắc chung về việc liệu một liên kết có giá trị hay không là kiểm tra chất lượng của lưu lượng truy cập giới thiệu (khách truy cập có thể nhấp vào liên kết để vào trang web của bạn).

Nếu trang web không gửi bất kỳ khách truy cập hoặc đối tượng nào hoàn toàn không liên quan và không liên quan, thì đó có thể không phải là một liên kết đáng để theo đuổi.

Ưu điểm của SEO là gì?

SEO có nhiều ưu điểm, trong đó ưu điểm nổi bật là:

 • Tối ưu hóa tỷ lệ lợi nhuận thu được trên chi phí đầu tư
 • tiết kiệm chi phí
 • Cải thiện trải nghiệm người dùng
 • Hỗ trợ phân tích khách hàng
 • Mang lại uy tín cho doanh nghiệp
 • Phát triển thương hiệu

Tối ưu hóa tỷ lệ lợi nhuận thu được trên chi phí đầu tư

Một ưu điểm nổi bật của SEO là giúp tối ưu hóa ROI (lợi tức đầu tư – tỷ lệ lợi nhuận thu được trên chi phí đầu tư).

Vì vậy, việc xác định từ khóa tìm kiếm chính xác là điều quan trọng để tăng lượng người dùng truy cập website. Điều này giúp các công ty thu thập thông tin chi tiết về số lượng liên hệ từ các khách hàng tiềm năng. Hành vi của khách hàng từ lựa chọn đến mua hàng cũng được hưởng. Đồng thời biết các từ khóa mang lại cho khách hàng tỷ lệ hoàn thành thanh toán cao nhất.

Điều này giúp tăng lưu lượng truy cập trang web và tỷ lệ chuyển đổi. Nó cũng giúp tăng lợi nhuận của công ty.

Tiết kiệm chi phí

SEO là một hình thức tiếp thị dựa trên việc tạo ra nội dung hấp dẫn và thu hút sự chú ý của khách hàng. Theo nghiên cứu, SEO có thể tiết kiệm 61% chi phí so với việc bán hàng qua điện thoại.

Cải thiện trải nghiệm người dùng

SEO và 10 công cụ hỗ trợ SEO tốt nhất

Trong quá trình tối ưu hóa SEO, các công ty không ngừng cải thiện cấu trúc trang web của họ. Họ làm mới nội dung nhằm mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Điều này sẽ giúp mọi người tìm thấy trang web của bạn và thông tin trên trang web của bạn dễ dàng hơn. Do đó, khách hàng sẽ hiểu và đánh giá cao chất lượng của doanh nghiệp.

Hỗ trợ phân tích khách hàng

SEO đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp các công ty tiến hành phân tích khách hàng. Từ đó, giúp các công ty tìm ra chân dung khách hàng tiềm năng của mình. Lựa chọn các phương pháp tiếp thị hiệu quả để tối đa hóa lợi ích của khách hàng.

Mang lại uy tín cho doanh nghiệp

Nếu doanh nghiệp xếp hạng càng cao trên các công cụ tìm kiếm, thì càng có nhiều khách hàng biết đến và tin tưởng doanh nghiệp. Từ đó, mang lại uy tín cho doanh nghiệp trên thị trường.

Phát triển thương hiệu

Nếu SEO được thực hiện tốt, doanh nghiệp sẽ tiếp tục xuất hiện trên đầu các công cụ tìm kiếm. Bộ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp cũng sẽ phát huy hiệu quả. Điều này sẽ giúp ích cho việc phát triển và mở rộng thương hiệu của doanh nghiệp.

Những nhược điểm của SEO là gì?

Bên cạnh những ưu điểm của SEO, vấn đề đầu tư dài hạn hoặc đối thủ cạnh tranh cũng là nhược điểm của SEO.

 • Thời gian đầu tư dài
 • Đối thủ
 • Thứ hạng SEO biến động liên tục

Thời gian đầu tư dài

SEO là một phương pháp quảng bá website lâu đời. Phải mất một thời gian dài để các bài viết trên trang web của bạn xuất hiện trên đầu các công cụ tìm kiếm. Nó thậm chí có thể dài đến một vài tháng. Vì vậy, đối với SEO, các công ty cần phải kiên nhẫn. Và phương pháp này sẽ không phù hợp với những người kinh doanh cần đặt quảng cáo nhanh.

Đối thủ

Rõ ràng, đối với bất kỳ công ty nào, sự cạnh tranh là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, nếu chiến dịch SEO của bạn đã đạt được kết quả ấn tượng. Đối thủ cạnh tranh sẽ thay đổi các hoạt động tiếp thị của họ và tấn công bạn.

Thứ hạng SEO biến động liên tục

Thứ hạng tìm kiếm là không thể đoán trước. Nó có thể biến động liên tục mà không có bất kỳ dự đoán trước nào. Do đó, các công ty phải dự đoán tất cả các kết quả có thể xảy ra để có biện pháp xử lý kịp thời.

Làm thế nào để sử dụng SEO hiệu quả nhất?

Để sử dụng hiệu quả SEO, chiến lược SEO là rất quan trọng, chúng ta hãy xem xét các câu hỏi sau:

 • Lập kế hoạch kinh doanh
 • Kết hợp SEO với các công cụ tiếp thị khác
 • Cung cấp giá trị cho khách hàng

Lập kế hoạch kinh doanh

Đầu tiên, công ty phải có chiến lược kinh doanh cụ thể. Trong đó có việc thiết lập một website tiêu chuẩn để cung cấp cho khách hàng những nội dung và thông tin cần thiết.

Tiếp theo, công ty sẽ dựa vào nguồn nhân lực, tài chính, đối thủ cạnh tranh, nhu cầu thị trường, nhà cung cấp, nhà cung cấp… Để xây dựng kế hoạch và mục tiêu ngắn hạn theo các giai đoạn phát triển khác nhau của công ty.

Kết hợp SEO với các công cụ tiếp thị khác

Để đạt được kết quả tốt nhất, các công ty nên kết hợp SEO với các công cụ tiếp thị khác. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp xuất hiện trên đầu công cụ tìm kiếm để bảo trì hiệu quả hơn.

Cung cấp giá trị cho khách hàng

SEO là một phương pháp tiếp thị sử dụng nội dung để thu hút khách hàng. Vì vậy, nếu nội dung có chất lượng tốt, khách hàng sẽ tin tưởng và hiểu doanh nghiệp hơn.

10 công cụ SEO tối đa

Đến đây thì bạn đã biết SEO là gì, tuy nhiên để làm tốt công việc SEO thì chúng ta cần một số công cụ hỗ trợ SEO.

10 công cụ SEO phải có:

 1. Google Analytics
 2. Google webmaster tool là gì?
 3. Tool Moz là gì?
 4. Google Keyword Planner
 5. Screaming Frog
 6. SEO Tools Asia
 7. Bing Webmaster Tools
 8. Keywordtool.io
 9. SEO Quake Toolbar
 10. GTmetrix

1. Google Analytics

Đây là một công cụ SEO miễn phí do Google cung cấp. Google Analytics có thể giúp doanh nghiệp hỗ trợ thống kê các yếu tố như giới tính, vị trí địa lý, ngôn ngữ, lịch sử tìm kiếm, thời gian và cách thức khách hàng truy cập vào trang web của bạn.

2. Google webmaster tool

Google Webmaster Tools là công cụ hỗ trợ doanh nghiệp tối ưu Onpage và Offpage. Công cụ này có thể phân tích các vấn đề có thể xảy ra của website đối với doanh nghiệp. Nó sẽ tối ưu hóa các thẻ HTML lặp đi lặp lại và kiểm tra số lượng liên kết ngược đến trang web.

3. Tool Moz là gì?

Tool Moz là một công cụ hỗ trợ SEO phổ biến được nhiều công ty sử dụng. Moz có các chức năng tiện lợi sau:

 • Mở trình duyệt trang web: phân tích các liên kết ngược trỏ đến trang web, cập nhật nhanh các liên kết ngược và hiển thị DA và PA của trang web.
 • Followerwonk: Hiển thị số liệu thống kê trên Twitter
 • Mozbar: Cho phép khách hàng cập nhật nhanh chóng các chức năng của MOZ chỉ với một cú nhấp chuột.
 • Lớp phủ SERP: Hiển thị số liệu SEO cho một kết quả tìm kiếm.

4. Google Keyword Planner

Google Keyword Planner là phiên bản nâng cao hơn của công cụ ước tính từ khóa và lưu lượng truy cập AdWords của Google. Đây là công cụ giúp các công ty tính toán tổng số lượt truy vấn của khách hàng. Tìm kiếm khách hàng tiềm năng từ đó.

Người dùng có thể xác định lượng tìm kiếm từ khóa trung bình hàng tháng cho một từ khóa nhất định trên thế giới hoặc ở một quốc gia nhất định. Công cụ này cũng sẽ chỉ ra độ khó và tính cạnh tranh của từ khóa. Với những thông tin này, bạn có thể xác định được chi phí hợp lý của từng chiến dịch quảng cáo và lựa chọn bộ từ khóa phù hợp với dịch vụ và sản phẩm của doanh nghiệp mình.

Đối với SEOer, đây là một công cụ lập kế hoạch từ khóa mạnh mẽ. Google Keyword Planner sẽ giúp bạn xác định các từ khóa chính cho loại hình kinh doanh của bạn và xác định xu hướng SEO chính xác.

5. Screaming Frog

Screaming Frog là một công cụ hỗ trợ SEO giúp các công ty thu thập dữ liệu các trang web của họ. Công cụ này có một số chức năng cơ bản như: phân tích lỗi, chuyển hướng, chèn liên kết, phân tích vấn đề URI, trang trùng lặp, tiêu đề trang, mô tả meta, từ khóa meta, kích thước, thời lượng phản hồi, số lượng từ …

6. SEO Tools Asia

Đây là một công cụ SEO tổng hợp có thể phân tích các trang web để tìm ra các lỗi SEO Onpage và Offpage. Ngoài ra, công cụ này cung cấp cho SEOer nhiều chức năng tuyệt vời và mạnh mẽ. Bạn phải thực sự trải nghiệm công cụ này mới cảm nhận được sức mạnh của nó.

7. Bing Webmaster Tools

Đây là công cụ hỗ trợ SEO với các chức năng: kiểm soát lượng người truy cập, phân tích các thẻ tiêu đề lặp đi lặp lại, kiểm tra và soát lỗi trên website.

8. Keywordtool.io

Keywordtool.io là một công cụ cho phép các công ty tạo từ khóa. Các công ty chỉ cần nhập một số từ khóa nhất định và công cụ này sẽ nhanh chóng hiển thị các mẹo từ khóa có liên quan.

9. SEO Quake Toolbar

SEO Quake Toolbar có chức năng tối ưu SEO của trang, đồng thời kiểm tra mức độ tối ưu của trang web.

10. GTmetrix

GTmetrix là công cụ hỗ trợ kiểm tra tốc độ trang web. Trong số các công cụ khác có cùng chức năng, đây được coi là công cụ đáng tin cậy và dễ sử dụng nhất.

Lời kết

Mặc dù các công cụ SEO mà chúng tôi đề cập chưa đủ nhưng trên đây là 10 công cụ SEO hỗ trợ website của bạn tối đa nhất có thể. Nếu ngân sách của bạn yếu, thì những công cụ này đều có các bản dùng thử miễn phí.

Viết một bình luận